Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm muối

Bằng việc ứng dụng các công nghệ thay thế trong quy trình sản xuất muối ăn truyền thống để xây dựng một mô hình sản xuất muối ăn sạch, nâng cao chất lượng hạt muối đã giúp cải thiện đời sống của diêm dân Bạch Long (Giao Thuỷ, Nam Định) và đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp như lúa gạo, sản phẩm cây vụ đông, sản phẩm diêm nghiệp, nông sản,… do đó Sở Khoa học & Công nghệ Nam Định đã tổ chức nhiều dự án hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng của các mặt hàng nông sản. Với giải pháp ứng dụng công nghệ cao vào trong các quá trình sản xuất và chế biến, các mặt hàng mang thương hiệu Nam Định đã dần có sự chuyển biến không chỉ về số lượng mà còn có những thay đổi rất tích cực về mặt chất lượng. Sự thay đổi tiêu biểu nhất phải kể đến sản phẩm muối của diêm dân xã Bạch Long. Trước đây, khi sản xuất muối có giá cả rất bấp bênh do chất lượng sản phẩm thấp, không có độ đồng đều giữa các mẻ muối dẫn đến người diêm dân không tâm huyết với nghề truyền thống. Sau khi được Sở KH&CN hỗ trợ ứng dụng công nghệ xây dựng mô hình sản xuất muối sạch, thay đổi quy trình sản xuất, đưa hạt muối Bạch Long trở thành “vàng trắng” với chất lượng cao hơn tiêu chuẩn muối thô theo tiêu chuẩn TCVN 3973-84; chất lượng muối tinh cao hơn tiêu chuẩn ngành TCVN 402-99 và vượt tiêu chuẩn muối tinh quốc tế do Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) quy định. Sau khi áp dụng quy trình kỹ thuật mới, sản phẩm muối sạch đã đạt các chỉ tiêu kỹ thuật đủ tiêu chuẩn sử dụng trong nước và xuất khẩu. Nhiều diêm dân đã nắm được các quy trình vận hành máy móc, kiểm định tính chất lý, hoá của muối và tạp chất, các phương pháp loại bỏ tạp chất trong muối… và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm muối tinh trên dây chuyền sản xuất mới. Đây chính là những kỹ thuật viên nòng cốt giúp cho kỹ thuật sản xuất muối sạch tiếp tục được phổ biến tới các diêm dân khác để mở rộng sản xuất muối nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy chế biến các những loại muối khác như muối i-ốt, bột canh và các loại muối công thức khác. Kết quả mang lại, muối được tiêu thụ ổn định với giá tăng lên 1,5-2 lần so với trước đây. Thu nhập của người làm muối ứng dụng công nghệ đã được cải thiện rõ rệt. Bạch Long sẽ nhanh chóng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như chất lượng muối.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới