Tiêu chuẩn quốc tế ISO 19344 (IDF 232) cho các sản phẩm lên men lactic

Lactobacillus và Bifidobacterium, có trong sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác là những thực phẩm y tế phổ biến nhất được sử dụng như những chế phẩm sinh học, hay “vi khuẩn có lợi”, để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đo dòng tế bào, một phương pháp đếm tế bào để đánh giá chất lượng tăng trưởng tế bào bằng cách xác định tỷ lệ tế bào hoạt động, đã gặp phải những nghi ngờ về độ chính xác của nó.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 19344 (IDF 232) mới được ban hành, cung cấp một phương pháp định lượng vi khuẩn axit lactic bằng phương pháp phân tích tế bào theo dòng chảy trong các sản phẩm lên men, pha tăng trưởng ban đầu của vi khuẩn và chế phẩm sinh học được sử dụng cho các sản phẩm sữa. Ấn phẩm này là kết quả hợp tác chung giữa Ủy ban ISO và Liên đoàn sữa quốc tế (IDF).

Định lượng vi khuẩn axit lactic (LAB) đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của pha tăng trưởng ban đầu, chế phẩm sinh học và các sản phẩm sữa lên men. Kiểm tra LAB trong các sản phẩm này có thể được thực hiện theo các phương pháp khác nhau, với các kỹ thuật truyền thống và được sử dụng rộng rãi nhất như kỹ thuật phân tích tổng số. Một trong các kỹ thuật hiện đại hơn là phân tích tế bào theo dòng chảy, xác định tương đối chính xác tỷ lệ các tế bào hoạt động và tổng số tế bào.

Ưu điểm của phân tích tế bào theo dòng chảy bao gồm mức độ biến đổi thấp, hiệu suất cao, giảm thời gian thử nghiệm, phân biệt được các tế bào hoạt động và tổng số tế bào. Định lượng phần tế bào hoạt động trong tổng số tế bào là một tính năng quan trọng của phương pháp giúp tối ưu hóa các quá trình sản xuất và đánh giá sự ổn định trong thời hạn sử dụng.

Dự án ISO/IDF được thực hiện bởi các nhà sản xuất và người sử dụng LAB, các chuyên gia và người sử dụng phương pháp phân tích tế bào theo dòng chảy từ cả hai giới công nghiệp và học thuật. Điều này cho thấy tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các bên liên quan trong việc xây dựng một tiêu chuẩn nhằm đạt được sự đồng thuận của cả ngành công nghiệp và các cơ quan quản lý. Từ đó, tránh sự trùng lặp trong quá trình làm việc và đảm bảo các thủ tục phân tích, lấy mẫu sữa và sản phẩm sữa trên toàn cầu được thực hiện một cách tối ưu.

Văn phòng NSCL (Biên dịch)

Nguồn: www.iso.org

Tin mới