Từ sản xuất nông nghiệp đến tiêu thụ
Ngăn chặn, giảm thiểu hoặc loại trừ các nguy cơ về an toàn thực phẩm là điều rất cần thiết để duy trì môi trường vệ sinh sạch sẽ trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Các tiêu chuẩn sửa đổi sẽ kết hợp những yếu tố quan trọng đã được công nhận để đảm bảo an toàn thực phẩm ở mỗi giai đoạn của chuỗi thức ăn, cho tới khâu tiêu thụ, đó là:
Sự ra đời của một mối nguy an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình cung ứng thực phẩm, vì vậy mỗi khâu đều cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Thông tin tốt là yếu tố cốt lõi để đảm bảo xác định những nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm và có những biện pháp quản lý thích hợp ở cấp độ tổ chức. Do đó, an toàn thực phẩm chỉ có thể được đảm bảo khi tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng thực phẩm cùng nỗ lực và kết hợp với nhau, từ giai đoạn trồng trợt, chăn nuôi và sơ chế thực phẩm tại các nhà máy chế biến thực phẩm, vận chuyển và lưu trữ, các nhà thầu phụ tới các nhà bán lẻ.
Dự thảo lần thứ hai
Các chuyên gia ở Buenos Aires đã quyết định thành lập một Ban dự thảo (CD) thứ hai để ban hành một phiên bản Tiêu chuẩn ISO 22000 thiết thực và hữu ích hơn. Hiện tại, mức độ đồng thuận cho Tiêu chuẩn này vẫn chưa cao do chênh lệch về lợi ích và trách nghiệm giữa các bên liên quan. Nhiệm vụ của WG 8 là làm rõ và truyền đạt các khái niệm cơ bản trong thuật ngữ một cách đơn giản và ngắn gọn nhất để xuất bản một tiêu chuẩn dễ hiểu, dễ dàng áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp, và những biến động của thị trường thực phẩm.
Trong thời gian tới, tiến trình sửa đổi Tiêu chuẩn ISO 22000 vẫn còn nhiều thách thức. Những đóng góp, ý kiến nhận xét của các bên liên quan quốc tế tại Dự thảo lần thứ hai là một bước ngoặt quan trọng trong cả tiến trình. Cuộc họp này đã diễn ra trong 3 ngày từ ngày 14 đến ngày 16/06/2016 tại Copenhagen, Đan Mạch.
Văn phòng NSCL (Biên dịch)