Tiêu chuẩn ISO 22000 về quản lý an toàn thực phẩm đang trong tiến trình sửa đổi (Phần 1)

Thực phẩm không an toàn có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ngày nay, với khối lượng sản phẩm thực phẩm được trao đổi liên tục giữa biên giới các quốc gia, tiêu chuẩn ISO 22000 trở nên cần thiết hơn bao giờ hết bởi yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực – chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. Tiêu chuẩn đang trong tiến trình cập nhật và được sửa đổi ở nhiều điểm để đảm bảo luôn phù hợp với nhu cầu hiện tại.

 Sau một thập kỷ hoạt động hiệu quả, ISO 22000 – Tiêu chuẩn quốc tế cho Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đang trải qua một giai đoạn đổi mới hoàn toàn để ngày càng trở nên cập nhật với các yêu cầu an toàn thực phẩm mới ngày nay. Nhóm nghiên cứu quốc tế (ISO/TC 34/SC 17/WG 8) phụ trách việc sửa đổi, văn phòng được thành lập bởi Viện nghiên cứu Tiêu chuẩn Đan Mạch (Danish Standards Foundation, viết tắt là DS), thành viên của ISO tại Đan Mạch, đã tổ chức cuộc họp lần thứ tư ở Buenos Aires, Argentina, trong tuần đầu tiên của tháng 4/2016.

Tiêu chuẩn hiện tại đang trong giai đoạn viết dự thảo tại Ban Dự thảo (Committee Draft, viết tắt là CD), các chuyên gia đã làm việc miệt mài để sàng lọc và tổng hợp hơn 1000 ý kiến ​​đối chiếu bởi DS về bản dự thảo của tiêu chuẩn. Chương trình nghị sự tại cuộc họp Buenos Aires đã tiếp nhận nhiều ý kiến ​​khác nhau và kết hợp chúng vào tài liệu. Đồng thời, WG 8 đã làm rõ một số khái niệm quan trọng. Chúng bao gồm:

  1. Áp dụng Cấu trúc cấp cao mới của ISO (High-Level Structure, viết tắt là HLS) theo tiêu chuẩn ISO 22000 là bắt buộc khi soạn thảo hoặc sửa đổi các tiêu chuẩn của Hệ thống tiêu chuẩn quản lý (MSS). Cấu trúc mới tạo dựng khuôn mẫu giúp doanh nghiệp dễ dàng tích hợp nhiều MSS trong thời gian đặt ra nhiệm vụ.
  2. Cung cấp các phương pháp tiếp cận và kiến thức mới về rủi ro. “Rủi ro” được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, điểm quan trọng là doanh nghiệp cần phân biệt được đâu là đánh giá rủi ro ở cấp độ tổ chức (trong các doanh nghiệp thực phẩm, đánh giá rủi ro ở cấp độ tổ chức được thực hiện thông qua Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP), và đâu là rủi ro kinh doanh (đánh giá những cơ hội và rủi ro đi kèm).
  3. Cung cấp cụ thể hơn về chu trình hoạt động của doanh nghiệp thông qua các giai đoạn Lâp kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Điều chỉnh (Plan-Do-Check-Act, viết tắt là PDCA. Hai chu kỳ PDCA riêng biệt trong tiêu chuẩn dược thực hiện theo thứ tự. Chu kỳ đầu tiên sẽ áp dụng cho hệ thống quản lý. Chu kỳ thứ hai được mô tả tại Điều 8 cùng với các nguyên tắc HACCP, định nghĩa bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex.

Tạo cho người dùng một mô tả rõ ràng về sự khác biệt giữa các điểm kiểm soát tới hạn (CCP), chương trình hoạt động tiên quyết (OPRPs) và các chương trình tiên quyết (PRPs).

Văn phòng NSCL (Biên dịch)

Nguồn: www.iso.org

Tin mới