Tiếp cận đầu vào thực phẩm an toàn và bổ dưỡng là điều cần thiết. Thịt, cá, các sản phẩm sữa, trứng, sò ốc, v.v… đều chứa nhiều hệ vi sinh vật và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Do đó, điều quan trọng là cần xác định các vi sinh vật này để bảo đảm an toàn thực phẩm bên cạnh đó các hệ vi khuẩn cũng có thể gây ảnh hưởng, nếu không được kiểm soát, chất lượng thực phẩm và thời hạn sử dụng của thực phẩm sẽ không được đảm bảo. Mọi nhà sản xuất và nhà kiểm định vi sinh đều muốn đảm bảo rằng phương pháp kiểm tra được thực hiện đầy đủ, hợp lệ, và phù hợp đối với kiểm định chất lượng cho từng loại thực phẩm.
ISO 16140:2003 về việc phê chuẩn phương pháp vi sinh thay thế (độc quyền) vừa được sửa đổi. Nhiều phần mới trong tiêu chuẩn cung cấp giao thức và hướng dẫn cụ thể cho việc xác nhận của cả phương pháp độc quyền (thương mại) và phương pháp khác. Phương pháp độc quyền nói chung thường rẻ hơn, tạo ra kết quả nhanh hơn so với phương pháp nuôi cấy truyền thống và việc tiến hành cũng đơn giản vì không đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Hơn nữa, hầu hết phương pháp này sử dụng công nghệ tự động một phần hoặc hoàn toàn tự động nên rất dễ vận hành, đặc biệt là trong các phòng thí nghiệm ít kinh nghiệm, như nhà máy và phòng thí nghiệm thương mại và với nguồn nhân lực kỹ thuật không nhiều.
Hai phần của phiên bản tiêu chuẩn ISO 16140 nay đã được công bố
- ISO 16140-1:2016, Vi sinh vật trong chuỗi thức ăn – Công nhận phương pháp – Phần 1: Từ vựng chuyên ngành, mô tả các thuật ngữ được sử dụng trong xét nghiệm vi khuẩn
- Tiêu chuẩn ISO 16140-2: 2016, Vi sinh vật trong chuỗi thức ăn – Phương pháp xác – Phần 2: Giao thứcvề việc phê chuẩn phương pháp thay thế (độc quyền) đối với một phương pháp tham khảo, được dành riêng cho việc xác nhận của phương pháp vi sinh độc quyền. Nội dung phần 2 được thiết kế để hỗ trợ cho các phòng thí nghiệm, bộ phận thử nghiệm của các nhà sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, cơ quan chức năng có thẩm quyền, thực phẩm và kinh doanh thức ăn chăn nuôi khai thác và thực hiện phương pháp vi sinh. ISO 16140-2 bao gồm hai giai đoạn, nghiên cứu phương pháp so sánh và nghiên cứu liên phòng, với các giao thức riêng biệt cho việc công nhận phương pháp vi sinh và định lượng.
Những phương pháp mới được công nhận
Hơn một trăm phương pháp thay thế đã được xác nhận dựa trên các phiên bản trước của ISO 16140, và các tiêu chuẩn đã được cập nhật để cung cấp những hiểu biết mới về việc công nhận phương pháp vi sinh và kinh nghiệm thu được từ tiến hành nghiên cứu xác nhận trên toàn thế giới. Ngày nay, nhiều lựa chọn (chủ yếu là độc quyền) phương pháp tồn tại được sử dụng để đánh giá chất lượng vi sinh của nguyên liệu, thành phẩm thực phẩm và theo dõi tình trạng vi sinh suốt quá trình sản xuất. Các nhà phát triển, người dùng cuối cùng và chính quyền cần một giao thức phổ biến đáng tin cậy cho việc xác nhận các phương pháp thay thế như vậy. Với giao thức mới này, dữ liệu được tạo ra cũng sẽ cung cấp tiềm năng người dùng cuối cùng với các dữ liệu hiệu suất cho một phương thức cho phép họ thực hiện một sự lựa chọn thông báo về việc áp dụng một phương pháp đặc biệt (thay thế). Những thông tin này cũng có thể phục vụ như một cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận của một phương pháp bởi một tổ chức độc lập.
Phát triển các phiên bản tiêu chuẩn ISO 16140
Ban thư ký của NEN, thành viên của ISO Hà Lan chịu trách nhiệm phát triển bộ tiêu chuẩn của phiên bản ISO 16140 cho biết: “Việc xác nhận theo tiêu chuẩn ISO 16140-2 sẽ tăng độ tin cậy cho kết quả thử nghiệm của phương pháp thay thế và người dùng sẽ được hưởng lợi do thời gian lấy được kết quả xét nghiệm vi sinh vật được rút ngắn, đảm bảo độ an toàn cao hơn cho thực phẩm. Bốn phần mới khác của tiêu chuẩn ISO 16140 vẫn đang được phát triển với các chủ đề sau:
- Giao thức về việc xác minh các tài liệu tham khảo và các phương pháp khác xác nhận thực hiện trong một phòng thí nghiệm duy nhất (Phần 3 của tiêu chuẩn ISO 16140)
- Giao thức dùng một phòng thí nghiệm (trong nhà) xác nhận phương pháp (Phần 4 của tiêu chuẩn ISO 16140)
- Giao thức để xác nhận liên phòng thừa cho các phương pháp không độc quyền (Phần 5 của ISO 16140)
- Giao thức về việc phê chuẩn phương pháp (độc quyền) thay thế để xác nhận vi sinh và gõ (Phần 6 của ISO 16140)
Phương pháp công nhận của WG 3 là một phần của tiểu ban ISO/TC 34/SC 9 dành cho xét nghiệm Vi sinh vật trong Thực phẩm, phòng thư ký được thành lập bởi AFNOR, thành viên của ISO tại Pháp.
Văn phòng NSCL biên dịch
Nguồn: www.iso.org