Thực hiện Dự án
“Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp”, trong hai năm 2017 và 2018, Công ty TNHH Tư vấn quản lý & phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD) được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ
“Hỗ trợ thí điểm áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 cho các doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm”.
Tính đến tháng 8 năm 2017, AHEAD đã hoàn thành việc khảo sát và lựa chọn được 05 doanh nghiệp phù hợp tham gia áp dụng thí điểm ISO 22000:2005 gồm: Công ty Cổ Phần Bánh Mứt Kẹo Bảo Minh (KCN Nam Thăng Long, Hà Nội), Công ty TNHH SX & TM Hoàng Yến (Mộc Châu, Sơn La), Công ty CP Sữa Ba Vì (Ba Vì, Hà Nội), Công ty CP Giống Bò Sữa Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La), Công ty Bia Sài Gòn – Khánh Hòa (CCN Diên Phú, Khánh Hòa).
Đại diện của AHEAD cho biết, các hoạt động đã và đang được triển khai tại các doanh nghiệp được lựa chọn cụ thể như sau:
- Đánh giá thực trạng doanh nghiệp bao gồm: Đánh giá chi tiết về hạ tầng, trang thiết bị, sản phẩm và nhân lực theo các tiêu chí được quy định trong tiêu chuẩn ISO22000 từ đó chỉ ra các điểm khác biệt cần được điều chỉnh trên cơ sở đó xác định phạm vi áp dụng ISO22000:2005 tại doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện dự án;
- Tư vấn bố trí mặt bằng và thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ISO 22000:2005 bao gồm bố trí các khu vực sản xuất, kho bãi, xuất nhập và bảo quản nguyên vật liệu và thành phẩm, hệ thống thông gió, hệ thống lạnh, hệ thống ánh sáng, hệ thống cấp và thoát nước, bố trí dây chuyền sản xuất…;
- Phổ biến, đào tạo và trang bị kiến thức về ISO 22000:2005 bao gồm: biên soạn tài liệu, giáo án , tiến hành đào tạo cho CBNV công ty các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2005;
- Tư vấn, hướng dẫn thiết lập và áp dụng các quy trình ISO 22000:2005 bao gồm hướng dẫn xây dựng và áp dụng bộ quy trình gồm chính sách và mục tiêu an toàn thực phẩm, sổ tay an toàn thực phẩm, các quy trình tiên quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm, các kế hoạch HACCP, các quy trình quản lý như truy tìm nguồn gốc sản phẩm, thu hồi sản phẩm, đánh giá nội bộ, quy trình xuất nhập kho, hành động khắc phục…;
- Hướng dẫn xác định và kiểm soát các mối nguy trong thực phẩm theo nguyên tắc ISO 22000:2005 bao gồm: Mô tả các yêu cầu an toàn của sản phẩm, quy trình công nghệ sản xuất, phân tích các mối nguy và xác định các CCP, xây dựng các biện pháp kiểm soát các CCP, vận hành hệ thống giám sát CCP;
- Đào tạo, hướng dẫn đánh giá nội bộ đối với hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm: Biên soạn giáo trình, tổ chức đào tạo chuyên gia đánh giá nội bộ, hướng dẫn việc đánh giá nội bộ theo ISO22000:2005, tổ chức đánh giá nội bộ;
- Đề xuất khắc phục và cải tiến hệ thống ISO 22000:2005 của doanh nghiệp bao gồm: phát hiện các điểm không phù hợp, phân tích nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục và cải tiến, thực hiện cải tiến, đánh giá hiệu quả sau cải tiến;
- Hỗ trợ đánh giá chứng nhận bao gồm: Liên hệ với tổ chức chứng nhận, hỗ trợ trong quá trình đánh giá chứng nhận, hướng dẫn khắc phục các lỗi (nếu có) sau chứng nhận, hướng dẫn duy trì và cải tiến hệ thống ISO 22000:2005.
Đến nay AHEAD đã hoàn thành 70% khối lượng công việc của Dự án đặt ra trong năm 2017. Trong đó, Công ty Cổ Phần Bánh Mứt Kẹo Bảo Minh và Công ty TNHH SX & TM Hoàng Yến đã được AHEAD hoàn thành xong các bước tư vấn, được đánh giá chứng nhận của bên thứ 3 thành công và đang chờ cấp Giấy chứng nhận ISO 22000: 2005.
Văn phòng NSCL