Đứng trước những yêu cầu của thị trường về các mặt hàng sản xuất từ Latex cao su thiên nhiên cô đặc, tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11527:2016 về Latex cao su thiên nhiên cô đặc có hàm lượng protein thấp đã được ban hành theo Quyết định số 4126/QĐ-BKHCN ngày 28/12/2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Việt Nam là một quốc gia có diện tích trồng cao su lớn trên thế giới. Hiện nay các sản phẩm cao su nguyên liệu của nước ta đang được xuất khẩu chủ yếu ra các thị trường lớn trên thế giới. Các loại sản phẩm chủ yếu có thể kế đến đó là Cao su định chuẩn kỹ thuật SVR, Cao su dạng tờ RSS và Latex cao su thiên nhiên cô đặc đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật mà Việt Nam hoặc thế giới quy định. Cụ thể:
- Cao su định chuẩn kỹ thuật SVR đã được quy định theo TCVN 3769:2016 (được xây dựng trên tiêu chuẩn ISO 2000:2014).
- Cao su dạng tờ RSS cao su không định chuẩn, được sản xuất theo tiêu chuẩn Green Book.
- Latex cao su thiên nhiên cô đặc được quy định theo TCVN 6314:2013 Tiêu chuẩn quốc gia: Latex cao su thiên nhiên cô đặc – các loại ly tâm hoặc kem hóa được bảo quản bằng amoniac.
Tuy vậy vẫn có những loại nguyên liệu cao su mà cả ngành cao su Việt Nam hay trên thế giới chưa đưa ra được những tiêu chuẩn cụ thể trong sản xuất. Đó chính là latex cao su cô đặc được khử protein.
Protein vốn là thành phần có mặt trong latex thiên nhiên; sau khi qua ly tâm vẫn còn tồn tại trong sản phẩm latex ly tâm một hàm lượng khoảng từ 0,3 – 0,45%. Hàm lượng protein này sẽ là tác nhân gây dị ứng cho người dùng khi sử dụng các sản phẩm như găng tay, sản phẩm y tế, thiết bị thực phẩm. Do đó việc loại bỏ lượng protein này trong mủ cao su trước khi dùng làm nguyên liệu sản xuất các mặt hàng này là một yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra đối với mủ cao su, loại bỏ protein sẽ làm tăng tính đàn hồi, giảm độ bền ứng suất, cải thiện độ dẻo của vật liệu, thích hợp cho sản xuất các sản phẩm như găng tay, sợi cao su cho giày dép…
Yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn TCVN 11527:2016 (nguồn: vra.com.vn)
Dưới sự giúp đỡ nhiệt tình từ PGS. TS. Phan Trung Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Cao su thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong dự án Escanber của Nhật nghiên cứu phương pháp loại bỏ protein trong latex thiên nhiên, Viện Tiêu chuẩn Việt Nam đã xây dựng thành công tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11527:2016 về Latex cao su thiên nhiên cô đặc có hàm lượng protein thấp.
Dự kiến, khi TCVN 11527 được áp dụng, những nhà máy lớn sẽ hoàn toàn có đủ khả năng sản xuất latex khử protein và mang ra thị trường được những sản phẩm có chất lượng cao hơn.
Văn phòng NSCL tổng hợp