Tây Ninh: Nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột

Với sự hỗ trợ từ hoạt động Khuyến công của Sở Công Thương về một phần vốn và các tư vấn để tiếp cận những công nghệ chế biến hiện đại, nhiều doanh nghiệp chế biến tinh bột ở Tây Ninh đã nâng cao được chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Tây Ninh là một trong những địa phương với vùng nguyên liệu khoai mì diện tích hơn 40.000 ha với sản lượng khoảng 1 triệu tấn củ tươi. Đây chính là lợi thế để các doanh nghiệp trên địa bàn tận dụng nguồn nguyên liệu, thúc đẩy phát triển sản xuất. Nhận thấy được những lợi ích khi đẩy mạnh phát triển ngành chế biến tinh bột của địa phương, cơ quan Khuyến Công Tây Ninh đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ và tư vấn về máy móc sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại Sản xuất Hoàng Huy (ấp 2, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu) Là một doanh nghiệp chế biến tinh bột, doanh nghiệp Hoàng Huy đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền và từng bước hiện đại hóa công nghệ sản xuất với mục tiêu nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm. Qua đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật tách mủ mì bằng máy tách ly tâm” tổ chức bởi trung tâm Khuyến Công, doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư máy tách mủ ly tâm DPF550 DISC SEPARATOR DPF550-SM-01, công suất 3,4 tấn tinh bột/giờ, cắt bột ở chế độ tự động bằng thuỷ lực. Về hiệu quả mang lại, chủ doanh nghiệp ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Trước đây, khi sử dụng quy trình chế biến tinh bột khoai mì bằng máng xi măng, mất từ 10 – 12 giờ mới cho ra sản phẩm. Với máy ly tâm hiện đại, chỉ sau 2 giờ đã cho ra sản phẩm. Vừa tiết kiệm thời gian, công suất hoạt động tăng lên 20%, tổng công suất đạt 120 tấn/ngày. Cơ sở Sản xuất bột mì Diệp Minh Nhứt (xã Trường Đông, huyện Hoà Thành) Cũng được sự hỗ trợ từ Khuyến công Tây Ninh khi đầu tư thiết bị tách ly tâm, hiệu quả mang lại ở Cơ sở Diệp Minh Nhứt được thể hiện bằng những tiêu chí cụ thể như:
  • Công suất sản xuất tăng từ 100 tấn tinh bột/ngày lên 200 tấn tinh bột/ngày.
  • Chất lượng bột cao hơn, màu bột trắng hơn; ít hao phí nguyên liệu đầu vào.
  • Tiết kiệm được lao động cũng như nhiên liệu; thời gian lưu kho và bảo quản lâu hơn.
  • Giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn so với các cơ sở sản xuất theo phương pháp truyền thống.
  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hàm lượng tinh bột lẫn vào trong nước thải giảm đáng kể.
Doanh nghiệp Tư nhân Hùng Vân (số 128, tổ 5, ấp Tân Trung, Xã Tân Bình, Thành phố Tây Ninh) Với việc đầu tư một máy ly tâm tách nước mới 100%, model DPF445/13H, công suất 40 m3 /h, với kinh phí đầu tư là 579,15 triệu đồng, kinh phí khuyến công hỗ trợ là 200 triệu đồng, doanh nghiệp đã đạt được những hiệu quả như: thời gian sản xuất được rút ngắn so với quy trình sản xuất cũ, hạn chế sự lên men dung dịch sữa và giảm lượng thất thoát bột ướt. Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tây Ninh: Việc hỗ trợ một phần kinh phí khuyến công để hỗ trợ cho những dự án ứng dụng thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất tinh bột mì ngoài việc thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với sự phát triển của doanh nghiệp, thì đây còn là một nguồn động lực giúp các doanh nghiệp phấn đấu theo tiêu chí nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.  

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới