Tác động của công nghệ tới ngành sản xuất và chế biến thực phẩm

Nhắc đến ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, công nghệ không phải là điều đầu tiên mọi người thường nghĩ đến. Song công nghệ đã làm thay đổi phương thức sản xuất và phân phối thực phẩm thông qua các ứng dụng, robot, dữ liệu và kỹ thuật xử lý.

Hiện có 7,5 tỷ người trên thế giới và điều đó có nghĩa là nhu cầu thực phẩm sẽ cao hơn mỗi năm. Việc sử dụng công nghệ hiện đại để cải thiện phương pháp chế biến và đóng gói thực phẩm có thể cải thiện cả thời gian sử dụng và đảm bảo cả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho con người.

Robot và máy móc

Các nhà sản xuất sử dụng máy móc trong hoạt động sản xuất thực phẩm giúp đảm bảo chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. Bằng cách sử dụng máy móc, nhà sản xuất sẽ giảm được cả chi phí bảo quản lẫn nguồn nhân công, do máy móc sẽ chế biến thực phẩm tươi nhanh hơn, đảm bảo chất lượng đồng đều cũng như tăng năng suất mà không cần quá nhiều nhân lực. Sử dụng robot còn giúp nhà sản xuất loại bỏ các vấn đề về an toàn lao động cho con người trong một số hoạt động nguy hiểm.

Một công ty công nghệ đã triển khai một chương trình riêng chuyên phục vụ cho các lò mổ vào năm 2016, họ đã sử dụng robot để cắt những phần thịt khó xử lý bằng tay, nhờ đó giảm thiểu được những rủi ro trong công việc này.

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D khá phổ biến với nhiều ngành, trong số ngành công nghiệp thực phẩm cũng không ngoại lệ. Một số ứng dụng “in” thực phẩm bằng công nghệ này đã ra đời, từ việc NASA in thử nghiệm một chiếc bánh pizza đến việc các bệnh viện sử dụng máy in 3D để tạo ra các loại thực phẩm mềm cho những người không thể nhai thức ăn cứng.

Hiện một số nhà khoa học đang thử nghiệm xây dựng các máy in thực phẩm có thể “nấu” ăn với các viên nang chứa dầu và bột có thời hạn sử dụng lên tới 30 năm. Nếu thành công, một chiếc máy như vậy không chỉ giảm thiểu tác động môi trường của hoạt động nấu ăn, mà còn trở thành một hình thức duy trì sinh tồn cho một thế giới nơi dân số không ngừng tăng lên.

Bao bì và chất thải

Ngày nay, người tiêu dùng đang rất chú ý đến các nhãn hiệu và thành phần gây hại đến môi trường. Vì vậy, nhiều công ty đã ứng dụng các công nghệ mới để sản phẩm của họ trở nên “thân thiện với môi trường”. Bằng cách sử dụng robot và công nghệ số hóa, các công ty trong ngành thực phẩm đã phát triển những sản phẩm thay thế cho bao bì nhựa. Nhiều công ty đã ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất bao bì đóng gói, từ bao bì ăn được, bao bì vi mô và thậm chí cả bao bì chống được các loại vi khuẩn có hại cho người tiêu dùng.

Theo một số liệu thống kê, hơn 30% lượng thực phẩm của thế giới bị bỏ đi mỗi năm. Với sự trợ giúp của công nghệ có thể giảm bớt số lượng thực phẩm bị bỏ phí và tận dụng chúng trở thành nguồn thực phẩm bổ sung.Ở Mỹ, ứng dụng Copia đã kết nối các doanh nghiệp có lượng thực phẩm dư thừa với các cơ sở nhân đạo tại từng địa phương hoặc những tổ chức phi lợi nhuận có nhu cầu tận dụng số thực phẩm đó. Phần mềm còn giúp các doanh nghiệp quản lý và theo dõi lượng thực phẩm dư thừa nhờ đó họ sẽ có giải pháp tiết kiệm chi phí và giảm lượng chất thải thực phẩm.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới