Một đóng góp chính của các tiêu chuẩn mới là việc phân biệt rõ ràng giữa sự công nhận và xác minh. Theo truyền thống, HACCP phân loại sự công nhận dưới xác minh. Sự công nhận này được xem như là một chức năng riêng biệt. Các định nghĩa sau đây có thể được sử dụng để làm rõ sự khác biệt giữa sự công nhận, xác minh và giám sát.
Công nhận: Lấy bằng chứng cho thấy các biện pháp kiểm soát của kế hoạch HACCP được quản lý và các Chương trình tiên quyết (PRPs) hoạt động có hiệu quả. Đây là một đánh giá được tiến hành trước khi hoạt động bắt đầu.
Xác nhận: Xác nhận thông qua việc cung cấp các bằng chứng khách quan rằng các yêu cầu quy định đã được hoàn thành. Đây là đánh giá thực hiện trong và sau khi hoạt động.
Giám sát: Tiến hành một chuỗi kế hoạch quan sát hoặc đo đạc để đánh giá xem liệu các biện pháp kiểm soát có được hoạt động như dự định không. Đây là một hoạt động được thực hiện trong quá trình hoạt động.
Những thay đổi gần đây
An toàn thực phẩm vẫn đang phát triển. Hội Chất lượng Mỹ (ASQ) đã phát triển HACCP – Kiểm toán chứng nhận (ASQ 2008), hướng dẫn được thiết kế để đảm bảo rằng các chuyên gia hiểu các tiêu chuẩn HACCP và các nguyên tắc của kiểm toán một Hệ thống quản lý thực phẩm an toàn căn bản (based-FSMS) theo HACCP.
Gần đây, Viện tiêu chuẩn Anh ban hành một công bố công khai chuyên biệt về kỹ thuật gọi là PAS 220: 2008. Các tổ chức phi chính phủ, cơ quan cấp giấy chứng nhận ISO 22000, và các nhà sản xuất thực phẩm được phát triển đặc điểm kỹ thuật này để cung cấp các yêu cầu bổ sung chi tiết cho Chương trình tiên quyết PRPs định nghĩa trong ISO 22000, khoản 7.2. Một phần lý do cho sự phát triển của tiêu chuẩn này là để cho phép chấp thuận nội dung chính của bản chứng nhận ISO 22000 của Sáng kiến An toàn thực phẩm toàn cầu. Có một số yếu tố cho tiêu chuẩn này. Các nhóm chịu trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của PAS 220 theo tiêu chuẩn ISO.
Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự cải thiện hơn nữa mà sẽ cho phép các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Hoa Kỳ có thể cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng của họ ở bất cứ nơi nào trên thị trường toàn thế giới.
Tác giả: Tiến sĩ By John G. Surak
Văn phòng NSCL biên dịch
Nguồn: foodqualityandsafety.com