Carlsberg, một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất trên thế giới, đang sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để làm cho hương vị bia trở nên ngon hơn.
Các nhà nghiên cứu tại Carlsberg đang sử dụng các cảm biến và phân tích tiên tiến để dự đoán hương vị bia nhanh hơn. Dự án dùng AI của họ đã được công bố trong một bài đăng trên blog của Microsoft, công ty cung cấp dịch vụ đám mây cho Carlsberg.
Mục tiêu của dự án dùng AI rất hấp dẫn: Carlsberg muốn tạo ra một danh mục các hương vị cho từng mẫu thử. Điều đó sẽ giúp việc nghiên cứu sự kết hợp hương vị bia hiệu quả hơn, đẩy nhanh tiến trình sản xuất. Như vậy, thời gian để một chai bia từ khi là nguyên liệu cho tới lúc nằm trong tủ lạnh sẽ ngắn hơn rất nhiều.
Dự án được dự kiến sẽ diễn ra trong ba năm và chỉ mới triển khai được bảy tháng, do đó nó chưa tạo ra bất kỳ kết quả cụ thể nào. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là AI này được phát triển với khả năng “nếm vị” cơ bản và có thể phân biệt sự khác nhau giữa Pilsner và Lager (hai loại bia với chất và vị mà không phải ai cũng phân biệt được). Các nhà nghiên cứu hiện đang cải tiến chương trình để giúp nó trở nên dễ sử dụng hơn.
Jochen Foster, giáo sư tại phòng thí nghiệm nghiên cứu của Carlsberg, cho biết: “Hiện chưa có thử nghiệm nhanh nào để xác định các hợp chất tạo hương vị trong đồ uống nhưng chúng tôi thấy cần phải làm điều này để đảm bảo rằng Carlsberg tiếp tục phát triển loại bia có chất lượng cao nhất. Chúng tôi cũng đã bất ngờ thu được lợi ích tiếp thị khi làm việc với trí tuệ nhân tạo.”
Đây không phải là lần đầu tiên một nhà sản xuất bia sử dụng AI nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm. Trước đó, vào năm 2016, hãng IntelligentX đã sử dụng công nghệ AI để thu nhận phản hồi về các loại bia của mình từ người dùng Facebook. Phản hồi của khách hàng được xử lý bằng một thuật toán giúp nhà sản xuất điều chỉnh công thức chế biến để tạo ra các loại bia có hương vị được ưa thích nhất.
Khách hàng của IntelligentX có thể trả lời các câu hỏi bằng cách cho điểm trong phạm vi 10, lựa chọn đáp án có hoặc không hoặc đưa ra nhiều sự lựa chọn. Phản hồi này sau đó được tích lũy để phát hiện xu hướng và thông báo cho quá trình sản xuất bia.
Trong suốt 12 tháng thử nghiệm, bốn loại bia Golden, Amber, Pale and Black của IntelligentX đã được điều chỉnh hương vị 11 cho tới khi chúng được sản xuất lần đầu tiên. Từ đó đến nay hương vị bốn loại bia này vẫn liên tục được cải tiến.