Nestle là một trong nhưng doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất thực phẩm và nước giải khát. Để có thể tồn tại và phát triển lâu dài, việc đảm bảo tính bền vững trong sản xuất và kinh doanh là vấn đề luôn được Nestle đặc biệt chú trọng và Lean là công cụ giúp Nestle thực hiện điều đó.
Sản xuất Lean tập trung vào việc giảm lãng phí các nguồn lực được sử dụng trong quá trình sản xuất. Do đó, mục tiêu mà Lean nhắm đến là tối ưu hóa việc sử dụng không gian, thiết bị, nguồn nhân lực, nguyên vật liệu và thời gian. Tại Nestlé, phương pháp tiếp cận này được gọi là Nestlé Continuous Excellence (NCE).
Trên nền tảng NCE, Nestlé đã thực hiện một loạt giải pháp giảm thiểu 7 loại lãng phí trong nhà xưởng, bao gồm: lãng phí thời gian và năng lượng vận chuyển nguyên vật liệu; lãng phí không gian lưu trữ nguyên liệu không dùng đến; lãng phí di chuyển không cần thiết; lãng phí thời gian chờ giữa các công đoạn; lãng phí do lặp lại hành động; lãng phí do dư nguyên liệu và lãng phí do phải làm lại công đoạn, sản phẩm sai lỗi.
Giảm lãng phí về không gian, thời gian
Đối với việc lãng phí về thời gian, không gian, Nestlé giảm thiểu những lãng phí này bằng cách bố trí lại khu vực làm việc. Điển hình như việc quy hoạch lại dây chuyền sản xuất hiệu với vị trí thuận lợi nhất về di chuyển cho từng công đoạn sản xuất, đồng thời khu vực làm việc cũng nhỏ gọn hơn để tránh lãng phí về không gian. Các pallete gây cản trợ việc vấn đề di chuyển trong quá trình sản xuất được Nestlé di dời vào khu tập kết, khu vực đặt xe hàng được phân vùng và vấn về an toàn lao động được cải thiện.
Sử dụng nguyên nhiên liệu hiệu quả hơn
Đối với vấn đề năng lượng, Nestlé thay đổi mặt tiền bằng kính để cung cấp ánh sáng tự nhiên và giảm lãng phí điện năng; chai nhựa của công ty cũng được thay đổi thành phần mới với tỉ lệ nhựa PET chỉ chiếm dưới 25% để giảm các chi phí đầu vào nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Nestlé cũng lắp đặt hệ thống thoát nước đô thị bền vững để giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường.
Tận dụng nguồn tài nguyên thời gian
Để giảm thời gian chờ không mong muốn và giảm tỉ lệ sai lỗi, công ty đã áp dụng phương pháp sản xuất “đúng thời điểm” (JIT) như một chiến lược tổng thể.
JIT tập trung vào việc cải tiến liên tục quá trình sản xuất, bao gồm việc tinh gọn hóa quy trình và tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thời gian. Thông qua JIT, hàng hóa thành phẩm, công việc đang tiến hành và nguyên vật liệu cần sử dụng sẽ được giữ ở mức tối thiểu bằng cách đảm bảo rằng nguyên liệu dự trữ chỉ được phép sử dụng khi cần thiết và luôn được chuẩn bị vừa đủ, và các nguồn lực tài chính dành cho việc mua nguyên liệu dự trữ sẽ được chuyển thành vốn lưu động để tạo ra giá trị gia tăng cho công ty.
Ngoài ra, việc tinh giản các công đoạn sản xuất cũng giúp Nestlé hạn chế các thao tác có thể dẫn đến sai lỗi trong quá trình sản xuất, đồng thời giảm thời gian sản xuất một đơn vị sản phẩm, cải thiện năng suất và mang lại hiệu qua kinh tế trực tiếp.
Kiểm soát nguyên liệu tồn kho
Trong công đoạn này, nguyên tắc của JIT chỉ cho phép công ty chuẩn bị vừa đủ nguyên liệu cho mỗi cuối tuần để chuẩn bị trước nguồn nguyên liệu đầu vào cho chu kì sản xuất tiếp theo. Nestlé đã xây dựng một không gian lưu trữ mới tiếp giáp với kho thành phẩm để giảm thời gian vận chuyển. Thêm đó, các Pallet thành phẩm sau khi xuất kho phải được đặt đúng vị trí quy định trước khi được đưa lên xe tải. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các công đoạn sản xuất và vận chuyển đã tiết kiệm được nguồn tài nguyên không gian và thời gian, đồng thời giúp các nhà quản lý kiểm soát tốt hơn số nguyên liệu tồn kho.
Nhìn chung, thông qua quy trình sản xuất tinh gọn, Nestle không chỉ nhận được nhiều lợi ích về kinh tế nhờ gia tăng hiệu quả sản xuất và giảm lãng phí mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái cũng như đáp ứng được những yêu cầu về an toàn và phúc lợi cho người lao động.