Sabeco chú trọng nâng cao năng suất chất lượng

Trong nhiều năm qua, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) luôn là doanh nghiệp đứng đầu về thị phần bia tại Việt Nam (trên 40%). Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm bia của SABECO cũng đã vươn xa, có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới. Theo lãnh đạo Tổng công ty, năng suất và chất lượng sản phẩm chính là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng cạnh tranh của SABECO trên thị trường. Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, SABECO xác định con người cần giữ vai trò trung tâm bên cạnh hệ thống quản lý hiện đại cùng công nghệ và thiết bị sản xuất tiên tiến. Phát triển nguồn nhân lực trình độ cao Sabeco thực hiện chính sách thu hút nhân tài ở tất cả các vị trí trong tất cả các công ty thành viên. Đặc biệt, đối với các vị trí như Giám đốc/Phó giám đốc kỹ thuật sản xuất, Trưởng phòng kỹ thuật, Quản đốc các phân xưởng: Lên men, Chiết – Đóng gói, Cơ điện – Động lực đều phải là những người được đào tạo đúng chuyên ngành liên quan với trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong sản xuất bia. Hàng năm, để nâng cao trình độ cho cán bộ, Tổng công ty thường tổ chức khác khóa đào tạo trong và ngoài nước về phân tích hóa lý – vi sinh, đánh giá cảm quan bia, Brew Master (chuyên gia ủ bia)… cho CBCNV. Nâng cao năng lực quản lý bằng các công cụ hiện đại SABECO chú trọng xây dựng hệ thống từ cơ quan Tổng Công ty tới các đơn vị thành viên, với việc từng bước đưa vào áp dụng các hệ thống quản lý hiện đại, bao gồm: Quản lý chất lượng sản phẩm ISO 9001:2008, Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000:2005, Quản lý môi trường ISO 14001:2004, Quản lý phòng thí nghiệm ISO 17025 và Quản lý năng lượng ISO 50001. Việc xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý này đều được thực hiện một cách khoa học, nghiêm túc, có kiếm tra, giám sát, đánh giá định kỳ, thường xuyên cập nhật, hoàn thiện, nâng cao với những thông số kỹ thuật, chất lượng đòi hỏi cao dần, biên độ sai số giảm dần…Ở đây yêu cầu tới vai trò, trách nhiệm và sự am tường của đội ngũ các kiểm soát viên thuộc các Ban chức năng của Tổng Công ty, đặc biệt là Ban Kỹ Thuật, Ban kiểm soát chất lượng, Ban Mua hàng. Việc biên soạn các tài liệu đế áp dụng trong hệ thống SABECO cũng luôn bảo đảm các nguyên tắc nhất quán, thống nhất và phù hợp với từng nhà máy. Chuẩn hóa thiết bị, công nghệ sản xuất Do ban đầu nhiều Công ty con ở các địa phương được sáp nhập vào Tổng Công ty nên hệ thống máy móc thiết bị ở các Công ty có sự khác nhau. Để chất lượng bia đạt được sự đồng đều và thống nhất trên toàn hệ thống, Tổng công ty đưa ra một cấu hình hệ thống máy móc thiết bị chuẩn để các các công ty con dựa vào đó tiến hành đầu tư cải tạo, xây dựng mới tuân thủ áp dụng. Yêu cầu đưa ra là công nghệ phải tiên tiến, sản xuất sạch hơn; an toàn, vệ sinh hơn; phát sinh phế thải, phế liệu ít hơn; sử dụng nguyên nhiên vật liệu và năng lượng ít hơn. Bên cạnh đó, Công ty còn đặt ra tiêu chuẩn cho các chỉ số liên quan đến chất lượng của từng loại sản phẩm thống nhất trên toàn hệ thống. Các tiêu chuẩn này đều ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn so với sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp tiên tiến trên thế giới. Với những giải pháp cụ thể như trên, chất lượng sản phẩm của Sabeco luôn được người tiêu dùng đánh giá cao, thị phần liên tục mở rộng trong nhiều năm.

Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tin mới