Rau câu Long Hải: Hiệu quả lớn từ đổi mới công nghệ

Trước đây, khâu đóng gói nước rau câu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Hải vẫn được thực hiện theo phương pháp thủ công. Toàn xưởng đóng gói nước rau câu có 134 lao động làm việc với những thiết bị rất thô sơ, môi trường nóng bức, khó kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty, đã quyết tâm bắt tay vào nghiên cứu đổi mới công nghệ đóng gói theo hướng tự động hóa.

Nhận thấy việc sử dụng hệ thống bằng robot nhập khẩu nguyên dàn rất tốn kém và cồng kềnh, ông Tuấn cùng các cán bộ kỹ thuật của Công ty đã nghiên cứu, thiết kế mô hình sử dụng động cơ của Đức để chế tạo ra robot thực hiện công đoạn đóng gói tự động, giúp giảm chi phí cho công ty.

Ông Tuấn chia sẻ: Thời gian đầu, nhóm nghiên cứu đã vấp phải nhiều khó khăn vì khi đó trên thế giới chưa có nhà máy nào sử dụng robot để đóng gói sản phẩm cùng loại với Long Hải. Tuy nhiên, được Ban lãnh đạo công ty hỗ trợ tối đa về thời gian, kinh phí, nhân lực và trang thiết bị tốt nhất, sau 2 năm tìm tòi, thử nghiệm, nhóm đã hoàn thiện giải pháp tự động hóa như đã đề ra.

Năm 2019, việc lắp đặt hệ thống vào phân xưởng đã hoàn thiện, hệ thống có sử dụng robot và màn hình điều khiển cỡ lớn đơn giản, dễ sử dụng. Thay vì cách làm thủ công trước kia, giờ đây, sản phẩm được chuyển bằng băng tải từ xưởng chiết rót thẳng vào băng tải của hệ thống. Người lao động chỉ cần giám sát sản phẩm trên băng tải để loại bỏ các hàng sạn, hàng lỗi. Sau khi được dán tem tự động, sản phẩm tiếp tục di chuyển trên băng tải, đến bước robot có chức năng gắp các dây sản phẩm từ băng tải, xếp gọn vào thùng, đi qua máy dán thùng tự động và lên kho.

Công nghệ mới đã mang lại sự thay đổi rõ rệt: Năng suất lao động đã tăng từ 48 thùng/người/ca lên 125 thùng/người/ca; Số lao động trong xưởng đã giảm từ 134 xuống còn 52 người; Sản phẩm ít phải tiếp xúc trực tiếp với người lao động nên mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm tăng lên, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty 7,6 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Hải cho biết: “Hệ thống đóng gói tự động nước rau câu” đã giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm một cách rõ rệt. Với bối cảnh thị trường ngành sản phẩm thạch rau câu còn nhiều tiềm năng cả ở trong nước và khu vực như hiện nay, giải pháp có ý nghĩa rất quan trọng, phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. Ông Thành khẳng định sẽ nhân rộng áp dụng giải pháp này cho các nhà máy sắp được xây dựng trong thời gian tới. 

Văn phòng NSCL

Tin mới