Từ khi Chương trình Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa cho doanh nghiệp Việt Nam được duy trì thực hiện, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến chất lượng, công cụ cải tiến năng suất, hiện đại trong quá trình sản xuất, từ đó đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Ông Nguyễn Văn Hạnh- Phó Giám đốc Công ty Cao su Tây Ninh cho biết, hiện nay Công ty đang thực hiện tốt 3 hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015, ISO/IEC 17025: 2017 đồng thời áp dụng công cụ nâng cao năng suất chất lượng Kaizen. Công ty đã xây dựng và áp dụng chương trình cải tiến Kaizen từ năm 2015 đến nay đã đem lại lợi ích thiết thực.
Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã có 63 sáng kiến được thực hiện. Các sáng kiến cải tiến đã giúp Công ty không chỉ tiết kiệm được nguyên, nhiên vật liệu, hoá chất, điện năng mà còn góp phần giảm nhân công lao động, bảo vệ môi trường, giảm chi phí, tăng năng suất lao động và nâng cao năng suất lao động, nhờ đó mà Công ty tiết kiệm được tới 7,2 tỷ đồng.
Bà Hồ Thị Bích Loan – Trưởng Phòng Quản lý chất lượng (Công ty Cao su Tân Biên) chia sẻ, Công ty đã nghiên cứu xây dựng và đưa vào áp dụng thành công các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015. Công ty giảm thiểu tối đa lãng phí trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Đồng thời khuyến khích mọi người trong Công ty đều tham gia vào quá trình cải tiến năng suất, chất lượng. Nhờ vậy mà việc kiểm soát chất lượng sản phẩm được thực hiện tốt hơn.
Từ khi áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng thì tỷ lệ rớt hạn sản phẩm không còn; khách hàng khiếu nại cũng giảm đáng kể. Hiện nay, Công ty đã cải tiến công đoạn sấy sản phẩm từ mủ bằng gas, giải pháp cải tiến này vừa nâng cao chất lượng sản phẩm vừa bảo đảm vệ sinh môi trường. Trước đây sản phẩm từ mủ cao su được sấy bằng dầu, chất lượng sản phẩm đạt thấp, không tốt cho môi trường.
Song song đó, Công ty còn tiến hành cải tiến dây chuyền sản xuất bằng cách áp dụng thêm công đoạn kiểm tra độ nhớt của mủ, sàng lọc nguyên liệu đầu vào để chế biến phù hợp với từng loại sản phẩm. Đưa vào áp dụng thực hiện công đoạn sấy 12 dao, cắt bỏ một máy cho công đoạn băm thô, giúp nguyên liệu được băm nhuyễn hơn, độ mủ đồng đều tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.
Sau một thời gian triển khai áp dụng hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng uy tín thương hiệu của Công ty tăng lên rõ rệt. Quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ; giảm rủi ro và các lỗi sai ở mức thấp nhất, từ đó góp phần giảm thiểu chi phí trong sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao giá trị sản phẩm.
Năm 2020, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện và duy trì công cụ cải tiến năng suất chất lượng Kaizen, đồng thời các phòng ban trong Công ty cũng đang tích cực đăng ký các chủ đề cải tiến cho bộ phận của mình. Bên cạnh đó, Công ty còn hướng tới áp dụng chương trình phát triển bền vững theo tiêu chuẩn FSC, chương trình kiểm toán năng lượng, công cụ nâng cao năng suất chất lượng sản xuất tinh gọn CLEAN, xây dựng hệ thống thẻ cân bằng điểm (Balanced scorecard) và áp dụng Cách mạng công nghiệp 4.0, cụ thể ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành nông nghiệp như: bảo đảm chất lượng sản phẩm (QA), truy xuất nguồn gốc, quản lý thời gian thực, chuỗi cung ứng…
Văn phòng NSCL