Tp. Hồ Chí Minh xác định Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên hàng Việt Nam” là giải pháp hàng đầu, từng bước xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt theo hướng ưu tiên hàng sản xuất trong nước.
Xây dựng văn hóa tiêu dùng
Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện Cuộc vận động là một chủ trương cần thiết và kịp thời tạo được sự hưởng ứng của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong việc xây dựng văn hóa tiêu dùng.
Đối với doanh nghiệp, Cuộc vận động tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các doanh nghiệp Thành phố giữ vững niềm tin để tiếp tục cải tiến chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng; trong đó, các doanh nghiệp có cơ hội tập trung nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định thị trường, đưa hàng Việt từng bước đến với người tiêu dùng.
Điển hình, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), tham gia có hiệu quả việc bình ổn mặt hàng sữa nội; Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) bảo đảm nguồn thực phẩm đủ – sạch – an toàn, đủ sức phục vụ nhu cầu trong nước; Liên hiệp hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op) không ngừng phát triển hệ thống phân phối, nâng tổng số điểm bán hàng…
Nâng chất hàng nội địa
Trên cơ sở những kết quả đạt được từ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên hàng Việt Nam”, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình “Chắp cánh hàng Việt”, nhằm mở rộng và nâng chất hàng Việt với những giải pháp định hướng, giúp chuẩn hóa sản xuất ngành hàng nông sản thực phẩm tươi sống; trong đó, việc chuẩn hóa, nâng chất hàng hóa thông qua sản xuất tốt theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP…
Đồng thời, đầu tư cho bao bì, mẫu mã sản phẩm, đăng ký thương hiệu, thực hiện truy xuất nguồn gốc giúp đưa nông sản sản Việt vươn xa hơn, hướng đến xuất khẩu.
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho hay, nâng cao năng lực cạnh tranh của các địa phương trong sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, tạo tiền đề cũng như cơ sở xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa, hình thành chuỗi liên kết giữa sản xuất, phân phối và tiêu dùng; trong đó, người tiêu dùng được cung cấp các sản phẩm có thương hiệu, chất lượng và an toàn thực phẩm.
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam