MFCA: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt (Phần 2)

Với việc giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu và năng lượng trong quá trình sản xuất, nâng cao năng suất, đồng thời đáp ứng mục tiêu thân thiện với môi trường và phát triển bền vững, phương pháp Hạch toán chi phí dòng nguyên liệu MFCA (Material Flow Cost Accounting) đã được áp dụng rộng rãi từ những công ty có quy mô lớn như: Cannon, Nitto Denko… đến các các công ty nhỏ và vừa tại Nhật Bản và các nước phát triển.

Không chỉ giới hạn với ngành thực phẩm, MFCA cũng đem lại nhiều lợi thế cho các ngành công nghiệp khác như sản xuất đồ uống hay chế biến sản phẩm từ gỗ:

2. Đối với ngành sản xuất đồ uống

  1. Vấn đề và nguyên nhân
  • Nguyên liệu bị thất thoát trong quá trình xử lý do hư hỏng, rơi vãi, dính lại trong bao chứa đường…
  • Chai thủy tinh bị mích miệng, bao bì không đúng quy cách.
  • Thất thoát nhiệt, hơi trong quá trình sản xuất.
  • Lãng phí nước tại khâu súc rửa, thanh trùng sản phẩm do chưa tận dụng lại. Đặc biệt nước thất thoát do đường ống cấp nước sản xuất bị rò rỉ.
  1. Giải pháp cải tiến
  • Kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, yêu cầu công nhân lót bạt cũng như rũ sạch đường trong bao trong quá trình sản xuất
  • Kiểm tra kỹ vỏ chai thủy tinh, bao bì giấy, chai nhựa trong quá trình tiếp nhận. Từ đây sẽ tránh được hao phí bia, nước hoa quả… trong quá trình chiết thành phẩm do vỏ chai bị hỏng
  • Tăng cường giám sát vận hành lò hơi tránh hao phí than cháy chưa hết trong xỉ than.
  • Thu hồi nước thải tái sử dụng cũng như bảo dưỡng định kỳ các van và đường ống cấp nước phải thực hiện thường xuyên và liên tục.

3. Đối với ngành sản xuất sản phẩm từ gỗ

  1. Vấn đề và nguyên nhân
  • Lãng phí nguyên liệu gỗ và phôi thừa do sử dụng phù hợp với kích thước của các chi tiết đang sản xuất.
  • Cong vênh ván do chất lượng của ván nguyên liệu và điều kiện lưu trữ.
  • Lượng mùn cưa được tạo ra do tay nghề của công nhân, do các công đoạn định hình hoặc tạo dáng không chuẩn.
  • Lãng phí các loại nguyên vật liệu phụ trợ như sơn, bột chét,…
  1. Giải pháp cải tiến
  • Sử dụng gỗ nguyên liệu có kích thước phù hợp với chi tiết sản phẩm; chuẩn hóa các thao tác cho công nhân; bố trí lưu trữ dựa trên từng kích thước và chủng loại…
  • Quản lý kho nguyên liệu tốt. Tiến hành chống mối mọt, chống thấm nước cho gỗ bằng cách bảo quản gỗ trong nhà có mái che, thường xuyên kiểm tra mối mọt.
  • Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị, máy móc định kì giúp duy trì tình trạng làm việc ổn định của máy móc, thiết bị
  • Nâng cao ý thức công nhân tạo cho công nhân ý thức tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường giúp giảm hư hỏng những loại các loại nguyên liệu phụ trợ (sơn, bột trét,…) do không quản lý, kiểm soát; pha chế, định lượng không theo quy định.

Như vậy, việc áp dụng MFCA tại doanh nghiệp với 40 đề tài cải tiến trong ngành thực phẩm, 17 đề tài cải tiến trong ngành đồ uống và 16 đề tài cải tiến trong ngành gỗ, hiệu quả kinh tế mà các doang nghiệp thu được là số tiết kiệm đạt gần 6,6 tỷ đồng.

Yếu tố con người tạo nên sự thành công của quá trình áp dụng MFCA. Việc thay đổi góc nhìn của doanh nghiệp về lãng phí theo hướng tích cực, chất thải của mình nhưng cũng có thể là vàng của mình, MFCA có thể coi là một tư duy khác biệt về việc cắt giảm chi phí.

Nguồn: SMEDEC

Tin mới