Hội nhập kinh tế trong xu hướng toàn cầu hoá hiện nay đang đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam. Giá nguyên vật liệu, năng lượng đầu vào… không ngừng tăng trong khi sản phẩm của doanh nghiệp chịu sự cạnh tranh rất cao, đồng thời phải đảm bảo về tính tác động tới môi trường trong sản xuất kinh doanh.
Vậy các doanh nghiệp Việt Nam đang tính toán, kiểm soát giá thành và tối ưu chi phí về nguyên liệu đầu vào trong xuất quá trình sản xuất ở mưc độ nào? Hay nói cách khác: MFCA đã và đang được triển khai trong các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?
MFCA không bị giới hạn với ngành kinh doanh đặc thù hay quy mô của doanh nghiệp, đảm bảo áp dụng phù hợp với bất kỳ loại hình kinh doanh hay quy mô nào. Các loại hình có thể áp dụng: doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, chuỗi cung ứng… Tuy nhiên, trong khuôn khổ của Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng công cụ Hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA) cho doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất đồ uống; sản xuất sản phẩm từ gỗ” thực hiện từ năm 2016, sẽ tập trung nghiên cứu các giải pháp thân thiện môi trường như: giảm thiểu tại nguồn, tuần hoàn tái sử dụng và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm cho 40 doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống và sản xuất sản phẩm từ gỗ. Các giải pháp này không những giúp doanh nghiệp giảm thiểu hao phí mà còn giúp doanh nghiệp giảm tác động đến môi trường một cách tích cực nhất.
Nhiệm vụ đã nêu ra được những lãng phí của ngành sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất đồ uống; sản xuất sản phẩm từ gỗ cũng như các nguyên nhân và giải pháp cải tiến, cụ thể:
1. Đối với ngành sản xuất, chế biến thực phẩm
Nguồn: SMEDEC