Ngày nay với sự hỗ trợ từ các loại máy tách màu có nguồn gốc từ trong nước hay nước ngoài, chất lượng gạo chế biến bởi các doanh nghiệp Việt Nam đang dần được nâng cao để đạt được những mục tiêu mới trên cả thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.
Là một nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới với hai vựa lúa lớn của cả nước là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên hiện nay nói về chất lượng gạo, nước ta đang thua kém rất nhiều so với Thái Lan là quốc gia đứng đầu hoặc Campuchia là một nước mới có tên tuổi trong lĩnh vực này. Do đó yêu cầu nâng cao chất lượng là một vấn đề cấp thiết đối với ngành chế biến gạo của nước ta.
Để nâng cao được chất lượng gạo chế biến ngoài công tác lựa chọn giống, quy trình chăm sóc, canh tác phụ thuộc chủ yếu vào người nông dân và các hợp tác xã thì công tác chế biến từ thóc thành gạo cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Trước đây công việc chế việc gạo hầu như được thực hiện theo quy trình bao gồm:
- Loại bỏ tạp chất có trong thóc nguyên liệu
- Bóc vỏ trấu
- Xát lớp cám
- Đánh bóng hạt gạo
Các công đoạn này hầu như đều được thực hiện bằng máy móc. Tuy vậy hạt gạo sau quá trình đánh bóng vẫn có khả năng lẫn những hạt có màu với nguyên nhân là:
- Hạt thóc bị nấm mốc trong quá trình bảo quản
- Hạt có màu xanh do thóc chưa đủ độ chín
- Một số hạt bị lên men và biến đổi màu
- Trong nguyên liệu lẫn một số loại giống gạo khác
- Những hạt gạo chế biến chưa đạt yêu cầu
Chính vì vậy máy phân loại hạt gạo dựa trên màu sắc (máy tách màu) đã được đưa vào sử dụng để có thể loại bỏ được những hạt gạo không đạt theo yêu cầu.
Nguyên lý hoạt động của máy tách màu gạo (nguồn internet)
Hiện nay, có hai loại máy tách màu gạo phổ biến trên thị trường là loại quang học và loại CCD camera. Tuy nhiên, về nguyên tắc hoạt động thì 2 loại máy này đều giống nhau. Nguyên tắc cơ bản của máy tách màu gạo đó là sự khác biệt màu sắc giữa gạo tốt và gạo không đạt yêu cầu. Trước hết, máy tách màu sẽ chuyển đổi các tín hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện tử bằng hình ảnh từ cảm biến CCD camera và yếu tố phức tạp khác, sau đó do có sự khác biệt giữa các hạt gạo tốt và các hạt gạo xấu nên kết quả tương ứng là cũng có một sự khác biệt về tín hiệu điện tử giữa các hạt gạo tốt và các hạt gạo xấu. Người sử dụng có thể điều chỉnh mức độ tín hiệu điện tử là “an toàn” đối với các hạt gạo tốt và các hạt gạo xấu khác là “nguy hiểm”. Cuối cùng, khi một hạt gạo đi qua máy tách màu, nếu tín hiệu điện tử nhận được là “an toàn”, không có gì xảy ra và gạo tốt sẽ chảy xuống khay chứa gạo tốt, nhưng nếu tín hiệu điện tử nhận được là “nguy hiểm”, bộ súng bắn khí sẽ được khởi động để thổi bay các hạt gạo xấu hoặc không mong muốn.
Với việc ứng dụng máy tách màu gạo, hy vọng chất lượng cũng như giá cả của gạo Việt Nam sẽ ngày được nâng cao.
Văn phòng NSCL tổng hợp