ISO 22000 và lợi ích đối với các công ty chế biến nông sản

Theo kết quả khảo sát của tổ chức ISO năm 2014, Việt Nam đã được cấp 1493 chứng chỉ ISO 22000, trong đó 243 chứng chỉ được cấp vào năm 2014.

ISO 22000 có lợi ích đáng kể đối với các công ty chế biến nông sản, cụ thể là các công ty mía đường, chế biến rau quả…Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nông sản (Hà Nội) hoạt động từ năm 2009 và đã đạt chứng chỉ ISO 22000:2005 vào tháng 1 năm 2014. Theo đánh giá của lãnh đạo công ty, sau khi đạt chứng chỉ, số khách hàng của công ty đã tăng lên gấp 3 (từ 5 khách hàng lên 15 khách hàng). Công ty TNHH Mía Đường Nghệ An (NASU) thành lập năm 1996, có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD, với công suất ép 9000 tấn mía/ngày. NASU sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại và tự động hoá cao, thiết kế phù hợp với điều kiện Việt Nam. Công ty đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và ISO 22000:2005. Kết quả kinh doanh hàng năm cho thấy, ISO 22000 cùng với dây chuyền công nghệ hiện đại và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, đã giúp công ty Nasu sản xuất ra trên dưới 100,000 tấn đường/năm đạt tiêu chuẩn TCVN và Quốc tế. Sản phẩm của Nasu được đánh giá cao bởi các công ty thực phẩm và nước giải khát hàng đầu như Pepsi, URC, TH, Dutch Lady, Kinh Đo, Royal Food…

Ngoài ra, còn nhiều các công ty chế biến nông sản khác cũng áp dụng ISO 22000 và đạt hiệu quả tốt như: Công ty Cổ Phấn Mía Đường Cần Thơ (CASUCO), Công ty Việt nam kỹ nghệ súc sản-VISSAN, Công ty cổ phần thực phẩm Nghệ An-NAFOOD, Nhà máy chế biến và XNK rau quả Quảng Nam…

Ngoài việc các công ty tự nhận thức và đầu tư nguồn lực để áp dụng ISO 22000, cơ quan quản lý Nhà nước cũng có các cơ chế khuyến khích cụ thể đến từng doanh nghiệp để khuyến khích các công ty chế biến nông sản nói riêng và các công ty sản xuất công nghiệp nói chung áp dụng ISO 22000. Mới đây, chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) Bắc Giang đã hỗ trợ 30 triệu đồng cho Công ty TNHH Ngân Giang Lục Ngạn đạt chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000:2005.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, cung cấp thực phẩm. ISO 22000:2005 còn được sử dụng cho các tổ chức có nhu cầu muốn cải thiện về các tiêu chí an toàn thực phẩm.Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 tập trung vào các khía cạnh khác nhau của quản lý an toàn thực phẩm.
  1. ISO 22000: 2005 các hướng dẫn chung về quản lý an toàn thực phẩm.
  2. ISO 22.004: 2014 lời khuyên chung về việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000
  3. ISO 22005: 2007 truy xuất nguồn gốc trong thức ăn và chuỗi thực phẩm
  4. ISO / TS 22002-1: 2009 chứa điều kiện tiên quyết cụ thể cho sản xuất thực phẩm
  5. ISO / TS 22002-2: 2013 chứa điều kiện tiên quyết cụ thể cho ăn uống
  6. ISO / TS 22002-3: 2011 chứa điều kiện tiên quyết cụ thể cho nông nghiệp
  7. ISO / TS 22002-4: 2013 chứa điều kiện tiên quyết cụ thể cho sản xuất bao bì thực phẩm
  8. ISO / TS 22003: 2013 cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan kiểm toán và chứng nhận
  9. ISO 22000: 2005 đưa ra những yêu cầu cho một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và được chứng nhận.

Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tin mới