Hội nghị chuyên đề “Phương pháp đánh giá cảm quan trong nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng và phát triển sản phẩm mới”

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà quản lý và các nhà nghiên cứu cập nhật thông tin KH&CN trong và ngoài nước, tiếp cận các công nghệ tiên tiến có khả năng ứng dụng cao. Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị chủ đề “Phương pháp đánh giá cảm quan trong nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng và phát triển sản phẩm mới”. Hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Thông tin và Khoa học Công nghệ vào ngày 22 tháng 6 năm 2016 vừa qua.

Phương pháp đánh giá cảm quan thị hiếu người tiêu dùng là một phương pháp khoa học, dùng để gợi lên, đo đạc, phân tích và giải thích các cảm nhận của con người đối với sản phẩm thông qua các giác quan, thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác và thính giác. Phương pháp này đã không ngừng phát triển và ứng dụng rộng rãi đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng. Trong khuôn khổ của Hội thảo, các bài trình bày của GS.TSKH. Lưu Duẩn  – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Công nghệ Sài Gòn và  TS. Nguyễn Bá Thanh – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Công nghiệp TP.HCM   đã giới thiệu tổng quan về phương pháp và hệ thống tiêu chuẩn đánh giá cảm quan, phương pháp ứng dụng trong phát triển sản phẩm mới, các cách đánh giá cảm quan và hệ thống đánh giá cảm quan theo tiêu chuẩn TCVN, ISO, ASTM cũng nhưng những phương pháp mới khác.

Đặc biệt, các chuyên gia đã có những bài chuyên sâu về các phương pháp đánh giá cảm quan như phương pháp thống kê để xử lý kết quả đánh giá cảm quan, giải pháp của Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, nghiên cứu Symrise phát triển sản phẩm nước mắm, nghiên cứu trà, sữa, cà phê và sự lựa chọn thực phẩm tiêu dùng Asean do TS. Nguyễn Bá Thanh –  Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Công nghiệp TP.HCM. và  chuyên đề ứng dụng đánh giá cảm quan phát triển sản phẩm mới từ các fillet basa, tra do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Dự án, Đại học Bách khoa TP.HCM, Ông TS.Lê Minh Tâm – Phó Giám đốc Trung Tâm Công nghệ sau thu hoạch, Đại học Trà Vinh chia sẻ nghiên cứu cảm nhận của người tiêu dùng theo thời gian của Đại học Trà Vinh.

Hội nghị đã đạt được kết quả tốt đẹp, tạo được cơ hội các chuyên gia, đại biểu và đại diện các doanh nghiệp đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu và thực tiễn sản xuất kinh doanh.

Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tin mới