Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) cho biết mặc dù tình hình thị trường có nhiều biến động, khó khăn nhưng hoạt động SXDK 6 tháng đầu năm của Tổng công ty vẫn đạt kết quả khả quan.
Trong 6 tháng cuối năm 2018 Tổng Công ty đưa ra mục tiêu: Doanh thu SXCN đạt 4.404,63 tỷ đồng; sản lượng tiêu thụ bia các loại đạt 405,1 triệu lít; sản lượng tiêu thụ rượu các loại đạt 2,78 triệu lít; sản lượng nước uống đóng chai UniAqua đạt 2,2 triệu lít. Tính cả năm 2018, Habeco phấn đấu đạt doanh thu sản phẩm chính 8.895 tỷ đồng.
Để có được thành quả sản xuất kinh doanh như hiện nay, trong nhiều năm, công ty đã liên tục thực hiện các giải pháp cải tiến, tiếp thu sáng kiến của người lao động và đầu tư cho công nghệ mới.
Phát huy sáng kiến cải tiến của người lao động
Habeco không ngừng khuyến khích cán bộ, công nhân viên trong tổng công ty thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong 5 năm (2010-2014), toàn tổng công ty có tổng số 235 sáng kiến cải tiến, hợp lý hoá và ứng dụng khoa học kỹ thuật, tháo gỡ được nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh với số tiền làm lợi 23,15 tỷ đồng. Riêng năm 2017, tổng số sáng kiến của cán bộ công nhân viên là 68 công trình, giá trị làm lợi là 4.596 tỉ đồng, tiết kiệm được 3.316 tỉ đồng.
Đầu tư cho công nghệ sản xuất và hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế
Từ năm 2015, công ty đã thay mới và cải tiến từ nhà nấu, lò hơi đến hệ thống xử lý nước, nuôi cấy men, lên men bằng tank tự động ngoài trời, hệ thống lọc, lạnh, xử lý nước thải… bằng nhà nấu liên hoàn, dùng công nghệ nghiền malt ướt. Đồng thời, năm 2015 Habeco cũng triển khai xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn TCVN/ISO 14001 được cơ quan TUV Nort (CHLB Đức) cấp giấy chứng nhận.
Tháng 7 năm 2018 vừa qua, Tổng công ty đã trao tặng giấy khen cho các đơn vị đạt Giải thưởng Chất lượng toàn diện năm 2017.
Áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp kỹ thuật và quản lý cùng với đầu tư cho nghiên cứu phát triển
Bên cạnh đó, năm 2018, nhằm đáp ứng mục tiêu sản xuất, kinh doanh, công ty đã áp dụng nhiều biện pháp như: nâng cao năng lực máy móc thiết bị, khai thác hiệu quả các thiết bị đã đưa vào sản xuất để tăng sản lượng sản phẩm; chú trọng công tác phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công tác quản lý, tuyên truyền ý thức tác phong công nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, bảo vệ môi trường cho người lao động… Tổng công ty sẽ tập trung nhiều giải pháp trong đó có đảm bảo tiến độ cải tiến chất lượng, thay đổi mẫu mã nhận diện các sản phẩm Bia Hà Nội và kế hoạch đưa sản phẩm Bia Hà Nội 355 ml ra thị trường; nghiên cứu nâng cao chất lượng các sản phẩm bia Hà Nội; thử nghiệm ở quy mô sản xuất sản phẩm Light bia.
Đặc biệt, ngày 05 tháng 4 năm 2018, Tổng công ty cũng đã tổ chức lễ gắn biển công trình “Dự án đầu tư hệ thống sản xuất bia thử nghiệm” tại Viện Kỹ thuật bia rượu nước giải khát, Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh. Toàn bộ thiết bị được trang bị hiện đại, đồng bộ, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Mức độ tự động hóa đảm bảo sản phẩm thí nghiệm có chất lượng không sai khác so với sản phẩm cùng loại sản xuất trên quy mô công nghiệp. Dự án sẽ cung cấp cơ sở vật chất cho công tác nghiên cứu, phát triển kỹ thuật, công nghệ, phân tích kiểm nghiệm lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát.
Công trình ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế còn bao hàm ý nghĩa về mặt xã hội, đóng góp vào sự phát triển khoa học kỹ thuật, nâng cao vị thế của ngành đồ uống Việt Nam. Theo lãnh đạo Habeco, việc đầu tư phát triển hệ thống sản xuất bia thử nghiệm thể hiện quyết tâm của Habeco, luôn chú trọng tới ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, không ngừng cho ra đời những sản phẩm vượt bậc nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh, chắp cánh cho thương hiệu Bia Hà Nội – thương hiệu quốc gia ngày một vươn xa trên trường quốc tế.
Văn phòng NSCL tổng hợp