Giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm hạt điều sau chế biến tại các cơ sở công nghiệp nông thôn

Ngày 31/5, Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công thương) và Sở Công thương tỉnh Bình Phước đã phối hợp tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm hạt điều sau chế biến tại các cơ sở công nghiệp nông thôn”, tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Đến dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là đại diện của UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, đại diện Trung tâm Khuyến công và các doanh nghiệp chế biến hạt điều của các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Ninh Thuận và Tây Ninh. Ông Phạm Văn Công – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết hiện nay cả nước chỉ có 30/151 doanh nghiệp chế biến điều với quy mô lớn đạt các tiêu chuẩn HACCP, ISO 9001, ISO 14000, ISO 22000, BRC. Trong những năm qua, nhiều lô điều xuất khẩu bị khách hàng trả về do sản phẩm lẫn tạp chất, không đảm bảo yêu cầu về màu sắc, độ ẩm, thậm chí bị mọt, nhiễm vi khuẩn Salmonella, E.coli… Điều này cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong sản xuất của các cơ sở, doanh nghiệp. Muốn sản phẩm điều có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính, việc đổi mới công nghệ chế biến và bảo quản của các cơ sở chế biến, doanh nghiệp là yêu cầu cấp bách hiện nay. Ủng hộ ý kiến trên, ông Trần Văn Sơn – Giám đốc Công ty CP hạt điều Gia Bảo nói: Ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề vướng mắc ở chỗ, máy móc thiết bị cho ngành chế biến điều có giá khá cao, nhiều doanh nghiệp chưa thể đầu tư được. Để khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Tham luận tại Hội thảo, một số ý kiến đề nghị các địa phương cần rà soát, quy hoạch lại ngành chế biến điều theo hướng, cắt giảm các cơ sở chế biến nhỏ lẻ, ngừng hoạt động những cơ sở chế biến không đảm bảo ATVSTP. Ngoài ra cần tăng cường hỗ trợ từ kinh phí khuyến công để nâng cao năng lực quản lý, năng lực sản xuất, phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp… Tại Hội nghị, các cơ sở, doanh nghiệp đã được Hiệp hội chế biến điều Việt Nam hướng dẫn quy trình chế biến hạt điều chuẩn, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của các nước Châu Âu, Mỹ và được giới thiệu mô hình nhà máy chế biến hạt điều đạt tiêu chuẩn để tham quan học tập.

Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tin mới