Với sự hỗ trợ của trung tâm Khuyến Công, Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ đã hoàn thành chương trình “Thí điểm trình diễn Kỹ thuật chế biến Hồ tiêu” đầu tiên của tỉnh Gia Lai.
Gia Lai là một tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu lớn của cả nước. Trước những yêu cầu cấp thiết trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu của cả tỉnh, Trung tâm Khuyến Công Gia Lai đã tiến hành hỗ trợ xây dựng một mô hình thí điểm trình diễn kỹ thuật chế biến Hồ tiêu tại Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông). Mục tiêu của hoạt động này đó là giới thiệu và nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh Gia Lai để có thể phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản và góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn.
Mô hình chế biến hồ tiêu được xây dựng theo quy trình công nghệ:
- Làm sạch: Hồ tiêu đầu tiên được đi qua sàng tạp chất để loại bỏ khoảng 90% lượng tạp chất lẫn trong hạt tiêu. Hạt tiêu nguyên liệu sau khi rời khỏi sàng tạp chất có kích thước trong khoảng từ 2,5 mm đến 6,5 mm.
- Phân loại theo kích cỡ: Sau khi được tách tạp chất, hạt tiêu được chuyển vào sàng đảo phân loại. Thông thường, sàng đảo phân loại sẽ bao gồm 3 lưới sàng có các kích cỡ khác nhau để có thể thu được 4 dòng sản phẩm.
- Tách đá sạn: Hạt tiêu tiếp tục được đưa vào máy tách đá sạn bởi vẫn còn lẫn những hạt sạn cùng kích cỡ với hạt tiêu. Tại máy tách sạn, hạt tiêu nhẹ hơn sẽ được một luồng khí nâng lên tạo thành một dòng chảy song song với lưới sàng để chảy ra ngoài. Trong khi đó hạt đá sạn nặng hơn sẽ rơi xuống va đập với các cạnh của rãnh lưới và nhảy ngược về sau để thoát ra ngoài.
- Phân loại bằng khí động học: Hạt tiêu sau khi rời máy tách đá sạn vẫn còn những hạt tiêu chắc và xốp không bị loại ra do cùng kích cỡ. Hạt tiêu được đưa vào một thiết bị phân loại khí động học gọi là Catador. Trong thiết bị này có một dòng khí thổi từ dưới lên trên theo chiều thẳng đứng. Do vậy, các hạt tiêu xốp và nhẹ sẽ được nâng lên và thoát ra ngoài còn các hạt chắc thì lơ lửng và được tách ra theo một đường khác. Dòng khí trong catador được điều chỉnh lưu lượng tùy theo chất lượng hạt tiêu.
- Phân loại tỷ trọng xoắn ốc: Hạt tiêu sau quá trình làm sạch, phân loại theo kích cỡ, tách đá sạn và phân loại bằng khí động học vẫn còn khác nhau về hình dạng: móp méo hoặc tròn hay còn lẫn những cọng tiêu. Do đó, máy phân loại hình dạng kiểu xoắn ốc được loại bỏ các hạt biến dạng.
- Rửa và xử lý vi sinh bằng hơi nước: Để khử các vi sinh vật có hại nhất là khuẩn salmonella, người ta sử dụng hơi nước với áp suất từ 2÷3kg/cm2 có nhiệt độ từ 120oC – 140oC để phun vào hạt tiêu trong thời gian ngắn nhất (khoảng 20 – 40 giây). Trong quá trình hấp thụ hơi nước nóng hạt tiêu được chuyển tải qua trống trích ly nước trước khi qua hệ thống sấy.
- Sấy: Hệ thống sấy sử dụng hai cấp liên tục gồm hai tháp sấy tầng: tầng nhập liệu và tầng sấy. Năng suất sấy hạt tiêu được điều chỉnh phù hợp với ẩm độ nguyên liệu để đạt hiệu suất cao.
- Làm nguội sau sấy và phân loại: Sau khi sấy, hạt tiêu được đưa vào một thùng làm nguội và một lần nữa hạt tiêu được đưa qua catador để tách tạp chất bao gồm bụi và vỏ hạt tiêu phát sinh sau quá trình sấy. Sau đó hạt tiêu được đưa vào máy phân loại hình dạng kiểu xoắn ốc (lần 2).
- Cân định lượng tự động, đóng gói: Hạt tiêu thành phẩm được đưa vào thùng chứa để trữ hoặc được đưa vào hệ thống cân tự động định lượng theo yêu cầu phối trộn và trải qua các quy trình chiếu xạ, đánh bóng, đóng gói thành sản phẩm.
Kết quả:
- Trước kia khi chưa đầu tư hệ thống, năng suất sản xuất và chế biến của Công ty chỉ đạt gần 1.000 tấn/năm do chưa có sự đồng bộ trong sản xuất. Hiện nay công suất của nhà máy ước đạt 5.000 tấn/năm.
- Hạt tiêu thành phẩm cho chất lượng cao với hạt chắc, đều hạt và thơm hơn. Tiêu thành phẩm có độ ẩm 12,6/100 gram (độ ẩm tiêu chuẩn không vượt quá 13,5%), đạt yêu cầu xuất khẩu về độ ẩm. Sản phẩm sau khi chế biến đạt chất lượng, tỷ lệ hư hỏng thấp đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cho xuất khẩu.
Văn phòng NSCL tổng hợp