Bằng những giải pháp và sáng kiến đúc kết được trong quá trình sản xuất, Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru (Geru Sport) đã giảm thiểu được chi phí sản xuất và nâng cao năng suất.
Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru là một đơn vị trực thuộc tập đoàn Cao su Việt Nam với lĩnh vực hoạt động chủ yếu và sản xuất các loại bóng thể thao có nguồn gốc từ cao su. Công ty đã đạt chứng nhận ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn về bóng IMS (Inernational Matchball Standard), tiêu chuẩn FIFA. Hiện nay các sản phẩm của công ty ngoài việc được sử dụng trong nhiều giải đấu trong nước còn được xuất khẩu tới nhiều thị trường trên thế giới. Với mục tiêu trở thành một nhà sản xuất dụng cụ thể thao lớn, Geru Sport đã không ngừng nâng cao năng suất và giảm thiểu chi phí.
Giảm thiểu chi phí thông qua giảm sản phẩm lỗi
Qua quá trình theo dõi sản xuất, bộ phân Kế hoạch Kỹ thuật của Geru Sport nhận thấy tỷ lệ bóng thành phẩm lỗi chiếm khá lớn: tỷ lệ hư xì ruột là 1,5%, tỷ lệ hư xì bóng là 1,1%. Do đó, hàng tháng công ty phải tiêu huỷ lên tới 1.800 ruột bóng và 1.300 bóng thành phẩm tương đương với giá trị 50 triệu đồng.
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do quá trình vận hành kỹ thuật của công nhân trong các công đoạn không đảm bảo, do sự cố của máy, do loại bỏ chưa kỹ những nguyên vật liệu lỗi… Để giải quyết những vấn đề này, Geru Sport đã thực hiện nhiều giải pháp:
- Kiểm tra và giám sát chặt chẽ từng công đoạn trong sản xuất nhằm đảm bảo các quy trình kỹ thuật được thực hiện đúng.
- Ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra và loại bỏ các nguyên vật liệu có chất lượng không phù hợp ngay từ các công đoạn ban đầu.
- Phân tích và tìm nguyên nhân về các sự cố bất thường khác nhằm ổn định công nghệ trong sản xuất.
Kết quả: Tỷ lệ bóng thành phẩm bị hư xì ruột giảm xuống dưới 1%, bị xì bóng giảm xuống dưới 0,9% .
Tăng năng suất lao động
Trước đây người lao động gặp khó khăn trong việc xác định chính xác thời gian lưu hóa sản phẩm. Nguyên nhân là không có phương pháp điều chỉnh thời gian lưu hóa, thay đổi công thức hỗn hợp, điều chỉnh các loại dung môi, hóa chất sao cho phù hợp.
Từ những loại khuôn lưu hóa có sẵn, các cán bộ kỹ thuật của công ty đã điều chỉnh quá trình cho cao su vào lưu hóa trên khuôn theo nhiệt độ nhất định trong một thời gian cụ thể. Nhờ đó nhiệt độ và thời gian lưu hóa thích hợp nhất đã được xác định và phổ biến cho người lao động. Kết quả là, thời gian lưu hóa bóng cao su giảm được 1 phút 53 giây, so với trước đây cần tới 6 phút 30 giây cho mỗi quả bóng.
Trên đây là những kết quả tiêu biểu trong việc áp dụng các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất của Geru Sport. Tập thể Ban lãnh đạo và đội ngũ CBCVN Công ty cam kết tiếp tục tìm tòi thêm nhiều giải pháp cải tiến để giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động trong thời gian tới.
Văn phòng NSCL tổng hợp