Đưa công nghệ vào hoạt động chế biến thực phẩm

Trong không khí chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5, và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, ngày 18/5, tại Hà Nội. Cục thông tin KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) phối hợp với Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam; Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) an toàn thực phẩm Việt Nam và Hội nữ Trí thức Việt Nam tổ chức Hội thảo thảo“ KH&CN trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”

Hội thảo nhằm giới thiệu các giải pháp công nghệ của các viện trường trong chế biến thực phẩm cho các doanh nghiệp, đồng thời các nhà quản lý về an toàn thực phẩm có dịp trao đổi trực tiếp cách thức công nhận các sản phẩm an toàn.

Tham dự Hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia Lê Thị Khánh Vân; Tổng thư ký Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam Phạm Thị Thu Hằng; Chủ tịch Hội KHKT an toàn thực phẩm Việt Nam Phan Thị Kim; Vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ Công thương Nguyễn Phú Cường và các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có liên quan. Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Lê Thị Khánh Vân cho biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là một trong những vấn đề nóng của Việt Nam mà còn xảy ra tại nhiều quốc gia thế giới như: Mỹ (theo thống kê, mỗi năm có gần 76 triệu người bị ngộ độc thực phẩm, khoảng 325.000 người phải nhập viện và 5.000 người tử vong có liên quan đến thực phẩm); Nhật Bản; Australia; cộng đồng Châu âu (bệnh bò điên),… Theo đó, việc hỗ trợ những thông tin cần thiết về thực trạng và các giải pháp,thông tin công nghệ, cho ngành chế biến nông sản thực phẩm đồ uống để giữ được chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm  thật sự là cần thiết. “Hội thảo lần này là cơ hội tốt để các nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà khoa học có thể trao đổi trực tiếp về thực trạng và các giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm” Phó Cục trưởng Lê Thị Khánh Vân nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đưa ra những tham luận, trao đổi và hỏi đáp có tính thực tiễn cao trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay như: Thực trạng an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượi, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, các sản phẩm thực phẩm và giải pháp; Thực trạng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và giải pháp; Tình hình chế biến rau quả hiện nay và các giải pháp; Thực trạng sản xuất chế biến thịt và các giải pháp; Dinh dưỡng an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và các giải pháp; Thông tin công nghệ phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm,…

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Công tác phát triển ngành Thực phẩm và giới thiệu chương trình làm việc của nhóm.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Tin mới