Doanh nghiệp nâng cao năng suất nhờ thay đổi tư duy và đổi mới sáng tạo

Nhờ thay đổi tư duy và sáng tạo trong các giải pháp cải tiến mà nhiều doanh nghiệp đã nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng đồng thời khẳng định vị thế trên thị trường.

Trong ngành thép, Công ty Posco – VSC là điển hình cải tiến hiệu quả nhờ tư duy sáng tạo. Với nỗ lực cải tiến không ngừng Posco đã giữ vị trí “số 1” danh hiệu Công ty thép có năng lực cạnh tranh đứng đầu trên toàn thế giới trong suốt 9 năm liền từ 2009-2018.

Cụ thể, phương châm “tài nguyên là hữu hạn, sức sáng tạo là vô hạn” đã được áp dụng rộng rãi từ tập đoàn đến tất cả các đơn vị thành viên. Theo đó, các ý tưởng sáng tạo trong cải tiến được trao đổi, triển khai ý tưởng có tính khả thi, xây thành dự án và lập kế hoạch trực quan. Chìa khóa thành công của kế hoạch này chính là làm rõ quyền quyết định và có thể thay đổi cấu trúc.

Áp dụng kế hoạch trực quan giúp công việc đạt hiệu suất cao, công việc tạo giá trị tăng thêm được 17%, công việc đột xuất giảm 21%, sự hài lòng trong công việc của người lao động tăng từ 30  đến 90%.

Hay tại Công ty May Chiến Thắng chú trọng đẩy mạnh việc cải tiến kỹ thuật, sáng tạo trong sản xuất mang lại nhiều hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nguyên nhiên liệu và tăng năng suất.  Một số cải tiến được áp dụng và đã mang lại hiệu quả thiết thực, ví dụ như đặt cơi bổ liền hai túi sườn trên cùng một bộ cứ gá để rút ngắn thời gian và tăng độ chính xác khi thực hiện. Sáng kiến cữ gá trong quy trình may mép túi, cổ áo giúp đường may chính xác, sản phẩm đạt chất lượng cao hơn. Sáng kiến điều chỉnh gạt chân vị và may giấu đầu chỉ mã sản phẩm đã loại bỏ được công đoạn cắt đầu chỉ thừa và công đoạn di chần sản phẩm nhờ đó giúp Công ty tiết kiệm thời gian. Các sáng kiến góp phần thúc đẩy sản xuất, đưa mức tăng trưởng công ty tăng lên đến 15-20%/năm.

Nhờ đổi mới tư duy, sáng tạo trong sản xuất mà Công ty CP thực phẩm Cholimex đã cải thiện được năng lực sản xuất, tăng công suất lên mức 200% và tăng năng suất thêm 20%, làm lợi 1,5 tỷ đồng/năm. Thành quả này có được là nhờ sáng kiến máy chiết rót đôi cho sản phẩm thay thế cho máy chiết rót đơn vừa tốn nhân công, tốn diện tích nhà xưởng và năng suất thấp của kỹ sức Lê Đức Anh – Phó giám đốc Xưởng chế biến thực phẩm. Hay các sáng kiến sáng tạo khác như thiết kế băng tải lựa ớt thay vì lựa trên bàn dài giúp tăng 300% năng suất và giảm 10% nhân sự vận chuyển, cải tiến phòng sấy chai Pet giúp đáp ứng nhu cầu tăng công suất 20%.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới