Hiện nay, các doanh nghiệp Kenya đang nhanh chóng áp dụng khái niệm Kaizen để cải thiện năng suất và chất lượng dịch vụ. Kaizen là một triết lý của Nhật Bản, nhằm cải tiến năng suất và chất lượng liên tục dựa trên quá trình tham gia của toàn bộ lực lượng lao động.
Vào tháng 9/2016, với sự hỗ trợ của JICA, Chính phủ Kenya đã khởi xướng 1 chương trình đào tạo nhằm giúp các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) địa phương áp dụng kinh nghiệm của Nhật Bản- nền kinh tế khổng lồ của Châu Á. Trao đổi với người tham dự trong hội thảo ở Nairobi, Tiến sỹ Chris Kiptoo, Tổng thư ký, Cục Thương Mại thuộc Bộ Công Nghiệp, Thương mại và Hợp tác của Kenya cho biết, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ của quốc gia này chưa hoạt động hiệu quả và thiếu sự cạnh tranh cần thiết để tăng trưởng. “Do đó, chúng tôi kêu gọi Chính phủ Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật của Kaizen và các công cụ trong quản lý của Nhật Bản”.
Kế hoạch chi tiết phát triển kinh tế Kenya với tầm nhìn đến 2030 nhằm giúp quốc gia Đông Phi này đạt được mức thu nhập trung bình vào năm 2030. Tiến sỹ Kiptoo cho biết, “Để đạt được mức thu nhập đó, chúng tôi phải tăng trưởng 10%. Để thúc đẩy phát triển kinh tế, điều quan trong đối với Kenya là phát triển các DNVVN và thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực”.
Bà Keiko Sano, Trưởng đại diện của JICA tại Kenya cho biết các DNVVN đóng 1 vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy nhu cầu tăng cường năng lực nguồn nhân lực để giúp đất nước trở thành 1 nền kinh tế thu nhập trung bình đến năm 2030. Tại hội thảo do JICA và Chính phủ Kenya tổ chức về “Thúc đẩy Phát triển Công nghiệp tại Kenya thông qua áp dụng quản lý xuất sắc của Nhật Bản”, diễn ra tại Nairobi vào 27-28/8, bà Keiko Sano phát biểu: “Thực tế, khu vực DNVVN là động lực để cải tiến, tạo ra sự giàu có, việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế và phát triển”.
Đại diện của JICA cho biết lực lượng lao động trên Thế giới đang càn quét khắp nền kinh tế thế giới, các nền kinh tế tại Châu Phi đang gặp thách thức trong việc chủ động để giảm chi phí hoạt động tại các công ty trong nước. “JICA tiếp tục hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại các DNVVN và khu vực tư nhân tại Châu Phi, với ví dụ điển hình là hợp tác với Chính Phủ Ethiopia trong việc thiết lập viện Kaizen”.
Dominic Mukubwa, Giám đốc Điều hành của Công Ty TNHH Centrofood Industries, một doanh nghiệp địa phương sản xuất sốt cà chua và nước ép trái cây tươi cho biết công ty của ông đã được hưởng lợi lớn từ việc đào tạo công cụ Kaizen của Nhật. “Sự cải thiện đáng chú ý nhất và tác động lớn nhất là trong sản xuất”. Công ty của Dominic Mukubwa đã ồ ạt tăng trưởng từ khởi đầu khiêm tốn trong năm 1980 đến một đội ngũ nhân viên 30 thành viên trong thời điểm hiện nay. “Sẽ thực tế hơn khi xem trực tiếp cách chúng tôi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh: bao nhiêu thời gian chúng tôi bị mất và làm thế nào chúng tôi dự trữ sản phẩm,” ông nói thêm.
Không yêu cầu đầu tư lớn, Kaizen là một phương pháp tiếp cận chi phí thấp để cải thiện năng suất và chất lượng. Sajaad Alibhai, Giám đốc điều hành của Kikoy Mall EPZ, nhà nhập khẩu sản phẩm vải chất lượng cao cho biết, nhờ Kaizen, công ty đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, cho phép tuyển dụng nhiều phụ nữ hơn. “Bắt đầu từ tháng 4, chúng tôi đã tăng số nhân công lên 150 người. Trước đó, chúng tôi chỉ có 40 người lao động”.
Pavit Kenth, giám đốc vận hành của Công Ty TNHH Megh Cushion Industries, nhà sản xuất các sản phẩm ô tô cho biết việc đào tạo giúp công ty của ông cải thiện được hiệu quả và năng suất.Theo Kenth, một kiểm toán ban đầu đã phát hiện thâm hụt đáng kể trong công ty, nhưng đào tạo về thực hành sản xuất tốt của Nhật Bản hay Kaizen cuối cùng đã thay đổi việc vận hành. “Một khi các vấn đề được phát hiện, nhóm của JICA thiết kế cho chúng tôi 1 kế hoạch hành động để thực hiện các thay đổi theo yêu cầu”.
Tại Kenya, các chương trình đào tạo và tư vấn được thực hiện bởi Viện Đào tạo Kinh doanh Kenya của Chính phủ, để hỗ trợ cải tiến hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp được lựa chọn thí điểm về Quản lý chất lượng/Quản lý sản xuất, Tiếp thị & Bán hàng và Quản lý tài chính.
Văn phòng NSCL
Nguồn: Standardmedia