Công ty Nông lâm sản – Thực phẩm Yên Bái: Đổi mới và phát triển

Từ năm 2004 đến nay, Công ty Nông lâm sản-Thực phẩm Yên Bái sau bước chuyển mình sang hình thức Cổ phần hóa đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ để trở thành doanh nghiệp dẫn đầu địa bàn tỉnh về lĩnh vực chế biến nông lâm sản. Với việc gặp nhiều khó khăn về vốn, trang thiết bị lạc hậu, cơ sở vật chất còn thiếu thốn khi thực hiện quá trình đổi mới, Công ty đã tiến hành nhiều hoạt động như:
  • Đầu tư, nâng cấp máy móc, dây truyền thiết bị, đổi mới công nghệ.
  • Nâng cấp nhà xưởng phù hợp với các tiêu chuẩn sản xuất mới.
  • Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm đã gắn liền với thương hiệu của công ty.
  • Tổ chức lại bộ máy của Công ty theo mục tiêu giảm số lao động gián tiếp, tăng số lao động trực tiếp.
Đến nay có thể nói rằng một phần nào đó các cố gắng của Nông lâm sản – Thực phẩm Yên Bái đã đạt được kết quả nhất định. Nhờ áp dụng cơ chế quản lý mới giao quyền chủ động cho các nhà máy, công ty những năm vừa qua đều đạt được các mục tiêu đề ra.  Hiện nay công ty có 3 sản phẩm chính với nhiều nhà máy sản xuất, trong đó:
  • 4 nhà máy sản xuất giấy đế phục vụ sản xuất vàng mã công suất 15.000 tấn/năm.
  • 1 nhà máy chế biến tinh bột sắn với công suất 20.000 tấn/năm.
  • 1 nhà máy sản xuất tinh dầu quế công suất 50 tấn sản phẩm/năm.
Doanh thu của Công ty nhờ đó cũng tăng mạnh từ 52 tỷ đồng năm 2004 lên 310 tỷ đồng năm 2015 với lợi nhuận sau thuế gần 20 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách 17 tỷ đồng. Thành quả này phải kể đến sự đóng góp những cải tiến kỹ thuật, sáng kiến từ gần 500 cán bộ công nhân viên. Nổi bật nhất trong số đó chính là phương án “Cải tiến hệ thống cung cấp nhiệt sấy tinh bột sắn” đã giúp làm lợi cho Công ty tới 1,5 tỷ đồng. Kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, trong thời gian tới Nông lâm sản – Thực phẩm Yên Bái sẽ tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, đặc biệt là tập trung đi vào chế biến sâu, nhất là sản xuất tinh bột nhằm nâng cao giá trị nông sản. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ ứng dụng nhiều phương pháp phân tách để cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ cây quế. Đầu tư công nghệ để trong thời gian tới có thể trích ly được sản phẩm tinh dầu quế có hàm lượng tới 99% so với sản phẩm hiện tại chỉ đạt 75%.

Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tin mới