Công ty CP Tập đoàn Hương Sen áp dụng thành công nhiều công cụ nâng cao năng suất chất lượng

Nhà máy Bia – Rượu – Nước giải khát Hương Sen (thuộc Công ty CP Tập đoàn Hương Sen) là một trong những đơn vị tiên phong trên cả nước trong việc áp dụng các hệ thống quản lý hiện đại vào quá trình sản xuất. Qua 3 lần đổi mới, đầu tư mở rộng sản xuất, đến nay, Nhà máy Bia – rượu – nước giải khát Hương Sen có công nghệ tiên tiến, hiện đại vào bậc nhất thế giới với công suất đạt trên 200 triệu lít bia/năm và 100 triệu lít nước giải khát. Không chỉ dừng ở việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, Ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Hương Sen đã rất chú trọng trong việc áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến trong Nhà máy nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất và giữ vững uy tín trên thị trường. Năm 2013, thông qua hỗ trợ của chuyên gia tư vấn, Công ty đã lựa chọn áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 để hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn. Các hoạt động mà Công ty đã thực tiến hành như: kiểm soát tiêu thụ điện bằng cánh lắp công tơ đến từng hệ thống; rà soát, tổng kết đánh giá các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật đối với nhà máy sản xuất, từ đó điều chỉnh định mức giao khoán mức tiêu hao điện năng trên một đơn vị sản phẩm. Đồng thời, Công ty còn thực hiện các buổi tập huấn, tuyên truyền tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất đối với toàn thể CB-CNV, khuyến khích CB-CNV sử dụng năng lượng có hiệu quả… Quá trình áp dụng ISO 50001 cho thấy đây là một hệ thống khá phức tạp, tuy nhiên Ban lãnh đạo đã quyết tâm áp dụng, tuy mới chỉ dừng lại ở khu vực sản xuất nhưng hiệu quả đã thể hiện khá rõ rệt. Cụ thể, nhà máy đã tiết kiệm được khối lượng nhiệt hơi lớn để phục vụ các mục đích khác. Trong mỗi mẻ sản xuất bia, Công ty đã tiết kiệm được trung bình 3.5 tấn hơi/mẻ và với công suất hoạt động 12 mẻ/ngày, Công ty đã tiết kiệm được 84 tấn hơi/ngày. Riêng về điện, sau 3 tháng áp dụng ISO 50001, lượng điện tiêu thụ cho quá trình sản xuất đã giảm từ 95,12 KWh/1000 lít sản phẩm năm 2012 xuống còn 92,70 KWh/1000 lít sản phẩm năm 2013, tiết kiệm được 258.747 KWh tương đương 334 triệu đồng/năm. Ngoài hệ thống quản lý năng lượng, Công ty đã rất chú trọng áp dụng chương trình duy trì năng suất toàn diện (TPM) vào việc quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2005 nhằm đảm bảo các sản phẩm đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất. Với chất lượng vượt trội, các sản phẩm của Nhà máy, nhất là sản phẩm bia Đại Việt đã được tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Singapore, Nhật, Mỹ, Astralia, Triều Tiên, Lào, Campuchia… Như vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể lấy đây là một điển hình thành công để học hỏi kinh nghiệm. Dù doanh nghiệp có đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại tới đâu đi nữa thì vẫn còn nhiều cơ hội để cải tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm nguyên nhiên liệu, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Văn phòng NSCL (tổng hợp)

Tin mới