Các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể được đưa vào bất kỳ giai đoạn nào của dây chuyền cung ứng thực phẩm. Các căn bệnh mà nguyên nhân gây ra do an toàn thực phẩm ngày càng nâng cao. Do vậy kiểm soát đầy đủ xuyên suốt trong toàn chuỗi dây chuyền là cần thiết, ISO 22000:2005 bao gồm các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong chuỗi dây chuyền cung ứng mà một tổ chức/doanh nghiệp cần chứng minh năng lực quản lý các mối nguy trong dây chuyền sản xuất – chế biến thực phẩm để có thể cung cấp sản phẩm cuối cùng một cách an toàn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như các luật định về an toàn thực phẩm.
Nhận thấy lợi ích của việc áp dụng các hệ thống/ công cụ cải tiến năng suất chất lượng thông qua các đợt tham gia các hội thảo tuyên truyền Chương trình Năng suất Quốc gia, qua báo đài và được sự quan tâm giới thiệu của Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu đã mạnh dạn đăng ký tham gia các nhiệm vụ thuộc Dự án thúc đẩy Năng suất chất lượng – Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) là đơn vị chủ trì thực hiện tại khu vực phía nam.
Sơ lược về Công ty
Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu với tên thương mại: BAC LIEU FIS, là đơn vị xuất khẩu thủy sản hàng đầu ở miền Nam Việt Nam có trụ sở tại 89, khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, sản phẩm chính là Tôm tươi và tôm luộc đông lạnh, Đậu bắp luộc đông lạnh,… Thị trường xuất khẩu: EU, Korea, Japan, American, Canada, UEA, … Website: baclieufis.vn
Công ty đã áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng: GMP, HACCP, BRC, ISO 22000, CCI 2015, HALAL,….Chất lượng và an toàn là mối quan tâm hàng đầu của Công ty, điều đó cần được đảm bảo để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng tăng với các sản phẩm chất lượng cao.
Năm 2013 – 2014, Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu được lựa chọn là một trong những doanh nghiệp đạt đủ điều kiện được để tham gia nhiệm vụ “Nhân rộng mô hình điểm về áp dụng hệ thống quản lý và công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các doanh nghiệp miền Nam” thuộc Dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng”, Chương trình Quốc gia “ Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ – SMEDEC 2 chủ trì thực hiện.
Qua quá trình xem xét đánh giá của các chuyên gia, Công ty đang gặp phải một số vấn đề như sau:
– Chưa có chuyên môn hóa trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. – Phàn nàn của khách hàng về chất lượng. – Chi phí cao trong hoạt động kiểm tra và thẩm tra mẫu. – Chưa đa dạng hóa sản phẩm. – Chưa thâm nhập sâu vào một số thị trường có yêu cầu khắc khe.
Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài, Công ty đã đăng ký áp dụng hệ thống ISO 22000:2005 với mong muốn:
– Nâng cao năng lực quản lý. – Hoàn thiện tổ chức. – Nâng cao chất lượng sản phẩm. – Mở rộng thị trường.
Với những phân tích thực trạng cũng như yêu cầu của Công ty như trên, Công ty cần lựa chọn định hướng và giải pháp đột phá nào thích hợp, muốn vậy phải chăng cần trả lời các vấn đề đi lên từ đâu, khâu then chốt nào tạo bước đột phá phát triển là gì,đó là những câu hỏi đặt ra để Công ty phải suy nghĩ và quyết tâm thực hiện.
Với sự hướng dẫn tận tình của các Chuyên gia Tư vấn của SMEDEC 2, Công ty đã xây dựng thành công hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ISO 22000:2005, đã được cấp giấy chứng nhận.
Đánh giá chung về hiệu quả và lợi ích đạt được:
Sau khi thực hiện áp dụng hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (HTQLATTP) theo TCVN ISO 22000:2007 vào hoạt động của doanh nghiệp, hầu hết các vấn đề gặp phải tại doanh nghiệp đều được đưa ra hướng giải quyết và bên cạnh bước đầu đã đạt được những kết quả cụ thể sau:
– Toàn thể CB/CNV được đào tạo và nhận thức được tầm quan trọng khi đưa HTQLATTP theo TCVN ISO 22000:2007 vào công việc hàng ngày để kiểm soát công việc một cách tốt nhất. – Hệ thống các quy trình tác nghiệp được xác lập tại các phòng ban được thiết lập theo yêu cầu của TCVN ISO 22000:2007 nhằm kiểm soát công việc. – Các sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng có chất lượng hơn khi cung cấp đến khách hàng cũng như góp phần nhận diện các SP/DV không phù hợp, từ đó, có các biện pháp khắc phục phù hợp nhằm góp phần làm giảm chi phí. – Việc kiểm soát các hồ sơ chất lượng ngày càng được cải thiện hơn trong quá trình đáp ứng kịp thời các yêu cầu của khách hàng. – Sản phẩm/dịch vụ được khách hàng tin tưởng sử dụng và có thể mở rộng thêm thị phần.
Chi tiết hiệu quả cụ thể: Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu ISO 22000
Việc áp dụng Hệ thống Quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN ISO 22000:2007 của công ty bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan nêu trên. Với những kết quả ban đầu đạt được này đã giúp công ty cải thiện đáng kể trong việc cơ cấu tổ chức lại hệ thống quản lý chặt chẽ hơn, các quá trình trong trong hoạt động sản xuất đều được đưa vào kiểm soát chặt chẽ, vì thế chất lượng sản phẩm của công ty ngày càng ổn định hơn và ngày càng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giảm thiểu đáng kể lãng phí trong sản xuất và ý thức của CBCNV ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó Ban Lãnh đạo Công ty thấy được tầm quan trọng của việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khi áp dụng vào công ty. Với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên việc duy trì kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ ngày một chặt chẽ hơn.
Công ty tin rằng những kết quả đạt được là những bước đi đúng hướng trong mục tiêu về Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Công ty rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ các Sở ban ngành, cũng như Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) trong việc hỗ trợ tham gia Chương trình Năng suất Quốc gia, tham gia các dự án hỗ trợ của địa phương để tiếp tục được ổn định và phát triển.
tcvn.gov.vn