Công ty Cẩm Thiểu thành công áp dụng LEAN trong sản xuất

Được thành lập từ năm 2017, Công ty Cẩm Thiều được biết đến là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm trà, rượu, mứt từ nguồn nguyên liệu sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hưởng ứng Chương trình Quốc gia về “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ do Bộ Khoa học và Công Nghệ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) triển khai, Công ty Cẩm Thiểu đã phối hợp cùng Trung Tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3) với vai trò đơn vị tư vấn hỗ trợ để tìm hiểu và thực hành áp dụng công cụ Lean.

Sau quá trình khảo sát, nhiều nút thắt trong quá trình sản xuất và quản lý đã được phát hiện như: Việc sắp xếp, bày trí không gian làm việc, bố trí mặt bằng sản xuất chưa hợp lý; Các công đoạn tạo sản phẩm được sắp xếp cũng chưa linh hoạt, dẫn đến nhiều hạn chết cũng như gây tắc nghẽn trong quá trình sản xuất sản phẩm. Có 3 nhóm vấn đề chính hiện tại Công ty đang gặp phải đã được các chuyên gia tư vấn chỉ ra, bao gồm:

– Không gian làm việc: Hiện tại, không gian làm việc tại Công ty không được sắp xếp theo một trật tự nào. Các vị trí làm việc, công cụ, dụng cụ, nguyên liệu chưa được phân loại, để bừa bộn trên mặt sàn. Những vật dụng không phụ vụ cho công việc, dụng cụ không cần thiết như các vật dụng sử dụng trong sinh hoạt gia đình cũng xuất hiện trong xưởng sản xuất, lãng phí diện tích sử dụng hiện có. Môi trường xung quanh khu sản xuất và kho chưa được sạch sẽ, gây khó khăn trong việc kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Mặt bằng bố trí bất hợp lý: Để đảm bảo các nhu cầu phát sinh trong quá trình sản xuất, Công ty đã nhiều lần cơi nới mặt bằng nhà xưởng, dẫn đến việc bố trí các công đoạn chưa được tính toán hợp lý nhằm đảm bảo tối ưu trong quá trình di chuyển. Từ đó, dẫn đến nhiều lãng phí, đặc biệt là những lãng phí về quá trình dịch chuyển. Bên cạnh đó, diện tích cơi nới của nhà xưởng rất nhỏ, gây nhiều khó khăn trong việc bố trí lại các công đoạn theo dòng chảy của sản phẩm.

– Các công đoạn sản xuất bố trí chưa hợp lý: Việc bố trí các công đoạn sản xuất (đặc biệt đối với sản xuất Trà Mãng cầu Hương vị thuần túy gói 100g) được sắp xếp chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của người quản lý, không dựa trên cơ sở định lượng hợp lý.

Để khắc phục những tồn đọng trên, các chuyên gia của QUATEST 3 đã hướng dẫn Công ty áp dụng thực hiện 5S và Quản lý trực quan. Các khu vực đóng gói, vị trí sắp xếp nguyên liệu, hàng hóa thành phẩm, khu vực công nhân sơ chế nguyên liệu đã được bố trí, sắp xếp lại một cách hợp lý. Đối với mặt bằng hiện tại, các chuyên gia cùng quản lý công ty đã nghiên cứu dòng chảy sản phẩm, phân tích và thiết kế lại mặt bằng sản xuất để cắt giảm hoàn toàn các lãng phí của quá trình di chuyển. Đồng thời, tách riêng các dòng sản phẩm, giảm thiểu nguy cơ nhiễm chéo thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh. Về vấn đề bố trí các công đoạn sản xuất, công ty đã chọn áp dụng phối hợp công cụ bằng chuyền và  tiêu chuẩn hóa công việc. Việc cải tiến này đã góp phần giảm chi phí sản xuất từ 520.000 đồng/200 kg (2018) xuống còn 489.000 đồng/200 kg (2019).

Bên cạnh những cải tiến lớn, Công ty còn thực hiện đồng thời một số cải tiến nhỏ như: bố trí lại lối đi vào kho lấy bán thành phẩm; Nâng công suất công đoạn rửa mãng cầu; Trang bị phòng sấy dự phòng công đoạn phơi lá; Trang bị máy để nâng công suất công đoạn cắt lát tăng gấp 5 lần so với trước đó: Trang bị máy để nâng công suất công đoạn sắt sợi tăng gấp 2 lần công suất của năm trước.

Văn phòng NSCL

Tin mới