Thời gian | Công việc đã thực hiện |
B1: chuẩn bị 01/09 | – Sáng: truyền đạt, trao đổi về 5S, lợi ích của 5S và báo cáo tình trạng hiện nay của kho cần phải làm 5S cho Giám đốc. – Chiều: phổ biến, đào tạo 5S cho toàn bộ nhân viên. Hướng dẫn cách đơn giản để thực hiện 3 chữ S đầu tiên. (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ) |
02/09 | – Thành lập đội 5S gồm: Giám đốc, Phụ trách 3 cửa hàng, Nhân viên hành chính nhân sự. – Xác định khu vực cần làm 5S: là Kho trữ hàng tầng 2 của cửa hàng 271 Giảng Võ. |
B2: phát động và quảng bá 05/09 | Vì là Doanh nghiệp thương mại đơn thuần, quy mô nhỏ nên không có các khẩu hiệu, mà đơn giản chỉ là các bức ảnh chụp hiện trạng lộn xộn của kho dán lên bảng thông báo nội bộ. |
B3: thực hiện 5S cấp 1 06/09 | – Sàng lọc: tập hợp và phân loại các sản phẩm hàng hóa theo chủng loại. Các sản phẩm lẻ để riêng ra 1 nơi. Sau đó kiểm tra: + Sản phẩm đủ điều kiện để bày bán để ra 1 thùng. + Sản phẩm còn sử dụng được nhưng không đủ điều kiện bày bán để ra 1 thùng. + Sản phẩm không sử dụng được để ra 1 thùng. |
07 -> 15/09 | – Sắp xếp: phân chia các tầng kệ, khu vực để hàng cụ thể, có biển nhãn dán tại các khu vực gồm: + Bánh hộp sắt + Kẹo hộp sắt + Kẹo Merci + Kẹo cao su + Socola thanh + Bánh tươi + Trứng Zaini + Kinder + Hoa quả sấy khô + Sữa bột + Sữa nước + Rượu + Đường, trà, ca cao – Sau khi phân chia khu vực xong đánh biển tên và dán lên các vị trí quy định. – Hàng tuyệt đối không được để 2 nơi (trừ những mặt hàng có 2 date). |
– Sạch sẽ: + Hàng ngày, sau khi nhận hàng nhân viên bán hàng phải phân loại hàng hóa theo chủng loại và sắp xếp vào khu vực đã quy định. + Nhân viên bán hàng ca sáng trước khi ra về (17h30) phải quét dọn kho, sắp xếp các thùng hàng để không đúng vị trí. + Thực hiện tổng vệ sinh vào chiều thứ 7 hàng tuần. | |
16/09 | Chụp ảnh tại các vị trí dã thực hiện 5S -> in màu và dán lên bảng thông báo nội bộ (dán song song với các vị trí này trước khi làm 5S để thấy sự thay đổi) |
B4: Đánh giá 5S cấp 1 10/10 | – Sau 1 tháng thực hiện và duy trì 5S cấp 1, kho trữ hàng của cửa hàng 271 Giảng Võ có những thay đổi đáng kể, cụ thể như sau: + Các tầng kệ có nhiều không gian trống hơn. + Hàng hóa được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, dễ thấy, dễ lấy. + Đường đi lại rộng rãi hơn, xe kéo hàng ra vào thuận tiện hơn. + Chất lượng hàng hóa được kiểm soát tốt hơn, số lượng hàng bị chảy ướt, bục rách, chuột cắn, hết date giảm đáng kể. + Thời gian lấy hàng được thu ngắn, nhân viên không phải tìm, bới mới lấy được hàng. + Không phải là nhân viên kho cũng có thể lấy được hàng vì có tên biển rõ ràng từng loại. – Giám đốc tuyên dương trước cuộc họp toàn Công ty và đề xuất thưởng nóng cho tổ 5S và toàn bộ nhân viên bán hàng 271 Giảng Võ 500.000đ. |
B5: Nâng cấp 5S | – Đưa việc duy trì các công việc 5S vào quy trình làm việc của nhân viên bán hàng. Yêu cầu duy trì thành nề nếp thói quen. Hàng tuần tổ 5S sẽ tiền hành kiểm tra và đánh giá. – Phát động các cửa hàng khác và kho tổng cùng thực hiện 5S. |
B6: Duy trì và cải tiến 5S | – Hàng tháng tổng kết việc thực hiện và duy trì 5S tại 3 cửa hàng và kho tổng |
Tin Văn phòng NSLC