Chế biến thủy sản Bá Hải áp dụng hiệu quả 5S và Kaizen

Công ty Cổ phần Bá Hải (thị xã Đông Hòa, Phú Yên) là doanh nghiệp chuyên chế biến thủy sản với sản phẩm chính là cá ngừ đại dương, tôm, các loại cá biển, ghẹ và cua đông lạnh xuất khẩu. Nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với Công ty trong giai đoạn hiện nay.

Gần đây, Công ty đã quyết định tham gia chương trình hỗ trợ áp dụng phương pháp sản xuất tinh gọn Lean do chính phủ hỗ trợ. Bước đầu, Công ty chọn những công cụ cơ bản nhất của Lean là chương trình 5S và Kaizen để triền khai.

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn, dưới đây là một số vấn đề nổi bật tại Bá Hải cần được cải thiện:

  • Tại khu vực kho và cơ khí: Nhiều vật dụng hỏng, không còn giá trị đang chiếm dụng không gian; các đồ vật đang sử dụng không được bố trí, sắp xếp khoa học gây lãng phí thời gian tìm kiếm.
  • Tại xưởng sản xuất cá sọc: Lượng cá vụn tại công đoạn tách lọi phát sinh nhiều, rơi vãi xuống sàn nhà gây thất thoát nguyên liệu và gây mất vệ sinh nhà xưởng; công nhân mất thời gian còn nhà máy tốn công lao động và nước để quét dọn.
  • Tại khu vực xử lý nước thải: Xác thủy sản lẫn vào nước thải khiến chi phí xử lý nước thải cao mà nước thải đầu ra vẫn không đảm bảo tiêu chuẩn xả thải.

Các chuyên gia đã hướng dẫn CB – CNV Công ty áp dụng 5S và Kaizen để giải quyết các vấn đề trên. Cụ thể là:

  • Thực hiện 5S tại khu vực kho và Cơ khí: Loại bỏ các vật dụng không cần thiết để giải phóng không gian; Phân loại các vật dụng còn lại theo nhóm và sắp xếp sao cho dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại và an toàn; Định danh, định vị các vị trí sắp xếp để giúp việc duy trì 5S được dễ dàng.
  • Thực hiện Kaizen bàn chế biến tại xưởng chế biến cá sọc: Công ty trang bị các bàn chế biến có gờ cao xung quanh để hạn chế vụn cá rơi xuống sàn.
  • Thực hiện Kaizen hệ thống thu gom nước thải: Công ty cho thi công lại hệ thống ống cống, nâng cao độ dốc của đường ống để giảm tích tụ rác, nước thoát nhanh hơn, đồng thời, gắn thêm các lọc ở miệng hố để ngăn chặn xác cá đi xuống hồ nước thải.

Sau một thời gian ngắn áp dụng 5S và Kaizen, Bá Hải đã thu được một số kết quả nhất định: Hiện trường tại kho và bộ phận cơ khí đã thay đổi rõ rệt, giúp việc tìm kiếm và kiểm soát số lượng, chất lượng vật dụng trở nên dễ dàng hơn. Tại xưởng chế biến cá sọc, công ty thu hồi được 175 kg vụn cá/tháng, giá trị tiết kiệm tương đương 880.000 đồng/tháng. Số vụn cá này có thể bán hoặc được bổ sung vào nguyên liệu cho sản phẩm cá hộp. Ngoài ra, Công ty đã giảm được công lao động và nước để cọ rửa sàn, đảm bảo vệ sinh môi trường trong xưởng chế biến cá sọc. Chi phí xử lý nước thải cũng giảm xuống rõ rệt từ 14.000 đồng/m3 xuống còn 7.500 đồng/m3.

Với kết quả trên, Ban lãnh đạo công ty đã quyết định sẽ huấn luyện cho toàn bộ nhân viên về 5S và Kaizen để họ có thể hiểu sâu và thực hành tốt các công cụ này. Công ty cũng quyết tâm duy trì và sẽ mở rộng phạm vi áp dụng 5S và Kaizen trong thời gian tới.

Văn phòng NSCL

 

Tin mới