Trong những năm vừa qua, ngành Bia phát triển liên tục về sản lượng và chất lượng. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là việc thực hiện các giải pháp cải tiến. Việc áp dụng các giải pháp cải tiến và chia sẻ các giải pháp giữa các nhà máy trong cùng tổng công ty HABECO và trong tổng công ty SABECO đã mang lại hiệu quả rõ rệt.
Các giải pháp cải tiến tại SABECO
Tại SABECO từ năm 2010 đến năm 2012, đã có 82 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất; giá trị tiết kiệm làm lợi từ 44/82 sáng kiến tính được bằng tiền là 46,9 tỷ đồng. Năm 2014, đã có 38 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi ước tính 190 tỷ đồng.
Tại công ty Bia Sài Gòn Miền trung, giải pháp: “Tận thu nước nóng từ quá trình vệ sinh công nghiệp thiết bị” mỗi năm tiết kiệm về điện, nước, than cho nhà máy gần 80 triệu đồng; và giải pháp “Tái sử dụng hơi thứ nồi đun sôi để gia nhiệt dịch đường” (giải Ba Hội thi Khoa học sáng tạo tỉnh lần thứ 3 năm 2011) mỗi năm làm lợi cho Công ty trên 1,2 tỷ đồng.
Các giải pháp cải tiến tại HABECO
Tại HABECO đã áp dụng việc thu hồi nước nóng 82
oC của quá trình nấu để tái sử dụng nhiệt và tận dụng nước nóng cho các đơn vị khác, lắp đặt hệ thống biến tần cho các máy lạnh hệ thống lạnh 3 giúp hệ thống có khả năng điều chỉnh dòng phụ tải hài hòa, tiết kiệm một lượng rất lớn. Áp dụng hệ thống biến tần này đã giúp HABECO tiết kiệm được điện năng từ 30-40 triệu đồng/tháng.
Công ty Bia Hà Nội – Mê Linh, tại khu vực rửa chai, đã áp dụng giải pháp chế tạo thiết bị ép rác làm triệt tiêu tới 90% mùi và nước xút thải ra môi trường. Năm 2011, đội ngũ kỹ thuật của Công ty đã nghiên cứu và chế tạo thành công cụm máy rửa keg và dàn chiết bia hơi đảm bảo yêu cầu của công nghệ và giảm tối đa bia rơi vãi trong quá trình chiết (không phải mua của nước ngoài) với giá trị làm lợi trên 500 triệu đồng. Năm 2012, đã có 18 sáng kiến của người lao động được áp dụng, làm lợi 1,2 tỷ đồng cho Công ty. Năm 2013, Công ty đã chế tạo được hệ thống xử lý khí thải lò hơi sử dụng dung dịch xút thải ra qua sản xuất của dây chuyền chiết chai để khí thải lò hơi đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường góp phần cải thiện môi trường.
Công ty CP Bia Thanh Hóa đã đề xuất và áp dụng các giải pháp Thu hồi, làm tinh khiết khí biogas từ Hệ thống xử lý nước thải công suất 1500 m3 /ngày đêm; Tận thu khí gas làm nhiên liệu đốt lò hơi và hệ thống bếp ăn công nghiệp tại nhà ăn ca Công ty 24/24h, công suất 40-50m3 khí gas/h, tiết kiệm được 1,5 – 2 tỷ đồng/năm; tại phân xưởng men, đã áp dụng giải pháp làm đường dẫn CO
2 vào hệ thống pha bột trợ lọc nhằm đuổi khí oxy đem lại hiệu quả cao về chất lượng sản phẩm. Lượng oxy hoà tan trong bia sau lọc giảm 7-10 lần so với khi chưa cải tạo. Góp phần đáng kể cho việc giữ hương vị của bia trong thời gian bảo quản;
Tại công ty CP Bia Hà Nội Quảng Bình, các đường ống dẫn nước phục vụ sản xuất trước đây có đường kính 27mm, nay được thay bằng ống có đường kính 12mm và được bố trí lại hợp lý hơn nên rút ngắn thời gian sử dụng điện để bơm nước dẫn. Lượng nước tiêu hao cho 1 lít bia là 5,23 lít nước (năm 2011) thì đến nay lượng tiêu hao chỉ còn xấp xỉ 4 lít nước/1 lít bia (Bia Quảng Bình).
Các giải pháp cải tiến liên tục đã góp phần vào sự tăng trưởng của các nhà máy bia tại Việt Nam. Toàn ngành bia, rượu và nước giải khát đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng. Trong đó 2 doanh nghiệp bia lớn là Habeco và Sabeco đã đóng góp hơn 14.000 tỷ đồng.
Văn phòng NSLC tổng hợp