Hiện nay, có rất nhiều hệ thống quản lý khác nhau nhằm giúp cho các công ty nâng cao năng suất, chất lượng, giảm thiểu rủi ro về môi trường, sức khỏe, tiết kiệm năng lượng…Do đó, việc lựa chọn hệ thống quản lý phù hợp để áp dụng là vấn đề của các công ty sản xuất nói chung và các công ty sản xuất bánh kẹo nói riêng.
Các hệ thống quản lý nên áp dụng
Theo khảo sát sơ bộ, các công ty sản xuất bánh kẹo nên áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy HACCP. Ngoài ra, tùy đặc thù, các công ty có thể có thêm các chứng nhận sau:
- Nếu công ty có xuất khẩu sang Mỹ, cần có thêm chứng nhận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).
- Nếu công ty quan tâm tới công nhân, nên áp dụng thêm Hệ thống quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001.
- Một số nhà máy sản xuất bánh có thêm chứng nhận IFS và BRC và HACCP.
BRC yêu cầu về mặt sản xuất công ty phải được chứng nhận về HACCP. Tiêu chuẩn BRC Viết tắt của British Retail Consortium – là tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh. Tiêu chuẩn được phát triển để giúp các nhà bán lẻ về các yêu cầu đầy đủ của luật định và bảo vệ cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp đánh giá cơ bản về các công ty cung cấp thực phẩm cho các nhà bán lẻ.
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS) là một tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến với hệ thống đánh giá đồng nhất sử dụng đánh giá chất lượng & chọn lựa nhà cung ứng. Nó giúp nhà bán lẻ đảm bảo thực phẩm an toàn & kiểm tra mức độ chất lượng của từng loại thương hiệu sản phẩm bán ra. |
Thực tế áp dụng các hệ thống quản lý tại các công ty bánh kẹo Việt Nam
Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị có 2 chi nhánh, 3 nhà máy tại Hà Nội, Hà Nam, Bình Dương. Theo lãnh đạo công ty, công ty Hữu Nghị Food luôn lấy chất lượng làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động, các sản phẩm của Hữu Nghị Food đều phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, ISO 22000:2005, FDA. Tất cả các nguyên liệu đầu vào của Hữu Nghị đều được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Các nguyên liệu chính để sản xuất bánh kẹo như sữa, bột mì, bơ, dầu cọ, đường…đều được nhập khẩu từ nước ngoài như: Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia,Thái Lan. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Đức, Italia, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn 22000: 2005 và Quản lý an toàn thực phẩm HACCP.
Công ty Masan Consumer Holdings bao gồm Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) chuyên sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm, gia vị đóng gói, đồ uống đóng chai và Masan Brewery chuyên sản xuất, kinh doanh
bia. Các dây chuyền sản xuất cùng sản phẩm của Masan đã tuân thủ theo yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, HACCP. Ngoài ra, công ty có thêm Hệ thống quản lý môi trường ISO14001, OHSAS 18001…
Công ty cổ phần Nosafood sản xuất, kinh doanh các loại gia vị truyền thống, cung cấp cho thị trường Việt Nam. Công ty đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008; đồng thời các sản phẩm được sản xuất tuân thủ đúng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế (HACCP) và Việt Nam (chứng nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế). Ngoài ra, công ty NosaFood còn nhận được chứng nhận Halal, FDA từ Hoa Kỳ (chứng nhận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ). Các hệ thống quản lý này là cơ sở để công ty vươn tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất gia vị truyền thống đứng thứ 2 tại thị trường Việt Nam vào năm 2025. Công ty Nosafood đang không ngừng nỗ lực phát triển, cải thiện hệ thống sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Văn phòng NSLC tổng hợp