Bánh pía Lương Trân: Đưa công nghệ vào trong sản xuất

Dưới sự hỗ trợ và tư vấn của Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng, doanh nghiệp Lương Trân đã hoàn thành đề án “Đầu tư mới một số máy móc thiết bị nâng cấp dây chuyền sản xuất bánh pía”. Từ lâu bánh pía đã trở thành một đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng và được người tiêu dùng cả ba miền cả nước đón nhận với những ưu điểm như bánh không quá ngọt, không quá béo, lớp vỏ bánh không khô cứng mà mềm dẻo. Để có được những hương vị rất riêng này, người thợ làm bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ và tỉ mỉ. Đầu tiên, bột mì sẽ được trộn nhuyễn với đường cát rồi đem cán mỏng, tiếp đến là giai đoạn nắn bánh, tuỳ từng loại bánh và bí quyết của từng cơ sở mà nhân bánh có nhiều mùi vị khác nhau như: khoai môn, dứa, thơm, sầu riêng… Tuy nhiên, với các công đoạn làm bánh được thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống sẽ gặp một số vấn đề như:
  • Chất lượng bánh không đồng đều và khó kiểm soát.
  • Công đoạn nhào bột để cán ra vỏ bánh gây tốn sức của người lao động.
  • Khó đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Phụ thuộc nhiều tay nghề của người lao động.
Do đó, nhiều cơ sở sản xuất bánh pía truyền thống trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tự mình thay đổi bằng cách đầu tư các thiết bị, dây chuyền tư động hóa trong nhiều khâu như: trộn bột, nghiền nhân, nướng bánh. Tuy nhiên những bước đi này vẫn còn nhiều dè dặt và chỉ dừng lại ở 3 khâu trên. Ở những công đoạn khác, các công việc đều vẫn được thực hiện thủ công. Chính vì vậy, một dây chuyền tự động hoàn thiện là khát khao của hầu hết tất cả các cơ sở sản xuất bánh pía Sóc Trăng. Nắm bắt được những yêu cầu này, Trung tâm Khuyến Công Sóc Trăng đã tiến hành những hoạt động hỗ trợ các cơ sở. Trong đó tiêu biểu nhất là đề án “Đầu tư mới một số máy móc thiết bị nâng cấp dây chuyền sản xuất bánh pía” ở doanh nghiệp Lương Trân. Các máy móc mới được đầu tư nâng cấp phải kể đến:
  • Máy trộn công suất 50kg
  • Dây chuyền bao nhân tự động CK 96
  • Máy cán hai chiều tạo lớp
  • Máy cán da tự động CK 500
  • Lò nướng 2 chức năng điện/dầu 16 mâm và các thiết bị đi kèm như xe lò 16 mâm, mâm nướng bằng không lỗ
Kết quả mang lại: trước khi được chuyển giao công nghệ sản lượng sản xuất là 1.000 cây/tháng, sau khi có thiết bị mới sản xuất được: 3.000 cây/tháng, nhân công giảm 5 người, chất lượng không thay đổi. Hy vọng rằng trong thời gian tới, không chỉ riêng các cơ sở sản xuất bánh pía mà kể các các cơ sở sản xuất các mặt hàng truyền thống khác cũng sẽ ứng dụng những thiết bị mới vào trong quá trình sản xuất.  

Văn phòng NSCL tổng hơp

Tin mới