Arowines áp dụng thành công ISO 22000:2005

Khi nhắc đến rượu Vodka người ta sẽ liên tưởng ngay đến loại thức uống gắn với tâm hồn người Nga, đất nước Nga bí ấn – nơi có mùa động lạnh giá và tuyết bao phủ. Rượu Vodka là mối dây gắn bó linh hồn của người Nga: sự hiếu khách, tình bạn và lòng tin..

Tại Việt Nam rượu cũng là một trong các loại thực phẩm lâu đời gắn liền với đời sống sinh hoạt, văn hóa tâm linh của cộng đồng. Rượu đã trở thành một nhu cầu, là một tập quán trong giao tiếp xã hội, một hiện vật trong đời sống lễ nghi của con người. Những lễ hội, những dịp tân quan, kết hôn, tang tế, lễ nghĩa, hiếu hỉ đều cần đến rượu. Không phải đến tận nước Nga xa xôi để được thưởng thức rượu Vodka, Công ty Cổ phần Rượu bia nước giải khát Aroma (Arowines) đã cho ra đời dòng sản sẩm mang tên rượuVodka Men để phục vụ văn hóa ẩm thực của người Việt.

01 - anh Vodka Men

Công ty Cổ phần Rượu bia Nước giải khát Aroma (AroWines) được thành lập từ năm 2006. Là doanh nghiệp trẻ trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống Việt Nam (xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX), nhưng Arowines đã sớm được biết đến là Công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm rượu trên thị trường toàn quốc. Sau gần 10 năm hoạt động, Arowines tự hào đã sáng tạo và phát triển thành công các thương hiệu nổi tiếng như Vodka (Rượu Men’ Vodka, Làng Tôi, Men’ Sheriff), và rượu truyền thống (Sân Đình, Đình Làng) và rượu màu (Táo mèo, Chuối hột, Mơ, Thảo mộc) được người tiêu dùng tin tưởng và chiếm thị phần lớn trên thị trường Việt Nam.

Trước bối cảnh nhức nhối của dư luận và người tiêu dùng về vấn nạn mất an toàn thực phẩm, đặc biệt trong ngành công nghiệp đồ uống chứa cồn (chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái…), để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường cạnh tranh khốc liệt và sự tin tưởng tuyệt đối của người tiêu dùng, bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại, Arowines đã không ngừng áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài việc triển khai và áp dụng công cụ cải tiến theo phương thức Nhật Bản (5S, Lean…) để có môi trường sản xuất sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn, đến giữa năm 2015 Arowines còn xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005. P&Q Solutions tiếp tục được lựa chọn là đơn vị tư vấn hệ thống ISO 22000 bởi sự tín nhiệm trong chương trình hợp tác triển khai Quản trị tinh gọn (Lean) của hai đơn vị trước đó.

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. ISO 22000 đảm bảo sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi dây chuyền cung ứng về thực phẩm được xây dựng bởi những chuyên gia & tổ chức quốc tế về lĩnh vực thực phẩm có kết hợp với những nguyên tắc của hệ thống HACCP về vệ sinh thực phẩm (Hazard Analysis and Critical Control Point – Phân tích mối nguy & kiểm soát những điểm trọng yếu trong quá trình sản xuất – chế biến thực phẩm) và với Ủy ban thực phẩm CODEX (CODEX – Cơ quan liên kết giữa Tổ chức lương nông thế giới của Liên hiệp quốc FAO (United Nations’ Food and Agriculture Organization) và Tổ chức Y tế thế giới WHO (World Health Organization) để biên soạn các tiêu chuẩn về thực phẩm).

Việc áp dụng và được chứng nhận theo ISO 22000 đảm doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý ATTP theo ISO 22000 cung cấp khuôn khổ đầy đủ cho một hệ thống quản lý ATTP, bao gồm:

  • Cam kết của lãnh đạo,
  • Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (các chương trình tiên quyết – PRPs, phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn – HACCP)
  • Kiểm tra xác nhận,
  • Xác định nguồn gốc,
  • Quản lý tài liệu hồ sơ,
  • Quản lý nguồn lực,
  • Trao đổi thông tin và
  • Cải tiến hệ thống.

Trong chương trình tiên quyết (PRPs) của Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, Arowines đã quy định về việc phải tiến hành đánh giá hiện trạng về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khía cạnh:

  1.  Cơ sở hạ tầng: Môi trường, địa điểm, thiết kế, kết cấu nhà xưởng, hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cung cấp nước, hơi nước & khí nén, hệ thống xử lý chất thải, rác thải, nhà vệ sinh, khu vực thay bảo hộ lao động, nguyên liệu thực phẩm và bao bì thực phẩm.
  2. Thiết kế, bố trí nhà xưởng: trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm, phương tiện khử trùng, thiết bị dụng cụ sản xuất, phòng chống côn trùng và động vật gây hại, thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường, chất tẩy rửa và sát trùng.
  3. Yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất: Tập huấn kiến thức định kỳ, Khám sức khỏe định kỳ, Người mắc bệnh truyền nhiễm, Bảo hộ lao động, Vệ sinh cá nhân.
  4. Yêu cầu đối với bảo quản thực phẩm trong sản xuất: Kho chứa phù hợp về diện tích, Đảm bảo ATTP, vệ sinh bảo quản trong kho, giá kệ thích hợp, nhiệt kế và nhiệt độ kho, độ ẩm, cách ly giữa các loại nguyên vật liệu, vật tư, hóa chất.
  5. Rượu là thức uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, nên mỗi quy trình, công đoạn đều được Arowines kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là nguyên vật liệu đầu vào. Với mục đích đánh giá mối nguy nguyên vật liệu đầu vào, các công đoạn sản xuất và xác định các điểm kiểm soát OPRP

(Chương trình hoạt động tiên quyết –Operational Prerequisite Programe), CCP (Điểm kiểm soát tới hạn -Critical Control Point) dựa trên nguyên tắc:

– Xác định mối nguy liên quan đến hóa học, sinh học, vật lý tại tất cả các công đoạn – Với mỗi mối nguy tiến hành xác định mức độ nghiêm trọng (với các mức độ: không nghiêm trọng, mức độ thấp, mức độ trung bình, mức độ cao ), khả năng xuất hiện mối nguy (với các mức độ: không xảy ra, thấp, trung bình, cao), và các biện pháp kiểm soát hiện có để kiểm soát mối nguy. – Để đánh giá lựa chọn mối nguy, Arowines lựa chọn các mối nguy theo bảng ma trận liên quan giữa mức độ nghiêm trọng và khả năng xuất hiện của mối nguy. – Xác định mối nguy đáng kể để đi đến phân tích cây quyết định chọn CCP theo bảng ma trận Với các mối nguy đáng kế được đưa vào sơ đồ cây quyết định sau để xác định các CCP được kiểm soát theo kế hoạch HACCP. Các mối nguy không trở thành CCP được kiểm soát theo chương trình PRPs

Ghi chú: C = Có nguy cơ tiềm ẩn K = Không có nguy cơ tiềm ẩn Việc phân tích các mối nguy sẽ giúp Arowines nhận diện các mối nguy tiềm ẩn, biện pháp phòng ngừa và có kế hoạch hành động nhằm loại bỏ tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm rượu. Trong hệ thống tài liệu An toàn vệ sinh thực phẩm theo ISO 22000:2005, các công đoạn sản xuất được thể hiện bằng lưu đồ với các thông số kiếm soát cụ thể: Lưu đồ cất cồn; lưu đồ in chai, lưu đồ sản xuất nước, lưu đồ sản xuất rượu truyền thống, bán thành phẩm, lưu đồ sản xuất rượu trắng; lưu đồ sản xuất rượu màu, lưu đồ chiết rượu…

03 - Luu do cat con Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và quy trình kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm không phù hợp (là nguyên phụ liệu nhập, đưa vào sản xuất, lưu kho; bán thành phẩm, thành phẩm trên các công đoạn sản xuất, lưu kho). Tất cả các sản phẩm không phù hợp được hoạch định, phân loại và xử lý ngay tại các bộ phận. Arowines tự hào mang đến người tiêu dùng sản phẩm rượu có chất lượng tốt, an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, Arowines đã rất nỗ lực trong việc cung cấp sản phẩm rượu chính hàng đến tay người tiêu dùng bằng công nghệ in chai đặc biệt, sản phẩm rượu của Arowines khó có thể bị làm giả làm nhái trên thị trường, người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện được rượu chính hãng của Arowines.

Sau gần nửa năm xây dựng, áp dụng và kiện toàn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đến tháng 09/2015 Arowines đã được tổ chức chứng nhận SGS Việt Nam đánh giá chứng nhận phù hợp với ISO 22000:2005 và cấp chứng nhận.

04 - Chung chi ISO 22000 Được công nhận Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000:2015 giúp Arowines kiểm soát tốt các quá trình trong sản xuất kinh doanh, loại bỏ lãng phí, hạn chế rủi ro, nâng cao chất lượng, tăng lợi nhuận và giảm chi phí sản xuất kinh doanh nhờ sử dụng hợp lý các nguồn lực.

Đây cũng là sự kiện vô cùng quan trọng với Arowines, một lần nữa khẳng định lòng tin, uy tín với người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội để Arowines tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị phần trong nước, mở rộng cơ hội xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh thương hiệu nổi tiếng như Vodka (Rượu Men’ Vodka, Làng Tôi, Men’ Sheriff) được sản xuất 100% từ gạo trên dây chuyền châu Âu hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và công nghệ, kỹ thuật sản xuất tiên tiến từ Nga, thì rượu Truyền thống (Sân Đình, Đình Làng) là nỗ lực của Arowines trong công cuộc gìn giữ nét văn hóa ẩm thực tinh tế của người Việt Nam với toàn bộ quy trình sản xuất từ nấu cơm, ủ men, lên men và chưng cất đúng như các bước sản xuất rượu truyền thống. Tuy nhiên Sân đình không chỉ dừng lại ở việc kế thừa những bí kíp nấu rượu ngon của các làng nghề truyền thống. Sau một thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ kỹ sư dày kinh nghiệm của Arowines đã phát triển riêng cho mình một loại bánh men độc đáo được làm từ hơn 40 loại thuốc bắc quý hiếm, giúp cho việc lên men đạt hiệu suất cao mà vẫn duy trì được hương thơm tự nhiên của gạo. Sau khi lên men, rượu được chưng cất bằng công nghệ cất áp suất thấp (vacuum distillation) – công nghệ chưng cất hiện đại nhất hiện nay nhằm loại bỏ hoàn toàn các độc tố aldehyde và methanol vốn được tìm thấy với nồng độ rất lớn trong rượu dân.

Với toàn bộ dây chuyền sản xuất từ khâu nấu cơm cho đến khâu chưng cất được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật bản, với quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo ISO 22000 từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho tới bước đóng chai cuối cùng, Arowines tự hào là nhà sản xuất rượu đầu tiên ở Việt nam sản xuất thành công rượu truyền thống với công nghệ sạch, kết hợp hoàn hảo giữa phương thức sản xuất dân gian và công nghệ chưng cất hiện đại, sự kế thừa xuất sắc của rượu dân gian với sản phẩm rượu đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ nguyên vẹn hương vị của rượu truyền thống.

Tin mới