An Giang: Ban hành Kế hoạch nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016-2020

Ngày 23/3/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 794/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2016-2020. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. 

Mục đích tiếp tục triển khai Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 21/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong tỉnh xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và các công cụ nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao năng lực sáng tạo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.

Mục tiêu cụ thể: Tổ chức 20 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về năng suất, chất lượng, kỹ năng áp dụng vận hành các hệ thống quản lý chất lượng, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng, phương pháp sáng tạo và cải tiến kỹ thuật; Xây dựng phong trào thi đua sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong 30 cơ sở sản xuất thuộc ngành nghề xay xát, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, chế biến thủy sản; Hỗ trợ 50 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng các công cụ nâng cao năng suất chất lượng như: 5S, Kaizen, 7 công cụ cải tiến chất lượng, MFCA, TPM, … Hỗ trợ 30 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tổ chức đánh giá sự phù hợp xây dựng, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: ISO 22000, VietGAP, GACP.

Đối tượng được hỗ trợ: Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đặc biệt ưu tiên đối với các doanh nghiệp sản xuất chế biến trái cây, thủy sản, gạo – nếp, nấm ăn, dược liệu, dịch vụ ăn uống, kinh doanh phòng nghỉ, …

Điều kiện được hỗ trợ: Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được hỗ trợ phải có địa chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh An Giang; phải hoạt động đúng ngành nghề đã đăng ký kinh doanh, chấp hành tốt các quy định về thuế, bảo vệ môi trường (nếu sản xuất, kinh doanh ảnh hưởng môi trường) và an toàn vệ sinh thực phẩm (nếu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa thực phẩm). Ưu tiên hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phù hợp với lĩnh sản xuất, chế biến, cơ khí chế tạo, ngành tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu, hoặc giải quyết được nhu cầu bức xúc, cấp thiết của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Sở ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến, xác định nhu cầu và hướng dẫn những nội dung thực hiện có liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; áp dụng các công cụ nâng cao năng suất, chất lượng; công bố sản phẩm, hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và xây dựng mô hình điểm; xây dựng và phê duyệt các biểu mẫu về hồ sơ đăng ký hỗ trợ.

Định kỳ hàng năm (ngày 15/12) hoặc đột xuất Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Khoa học và Công nghệ về kết quả thực hiện Kế hoạch Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 và báo cáo tổng kết Kế hoạch (vào tháng 11 năm 2020)./.

Nguồn: angiang.gov.vn

Tin mới